Báo Trung Quốc chỉ trích Mỹ gây tổn hại trật tự quốc tế - Đồng NDT phục hồi

Ngày 6/8, một ngày sau khi Mỹ chính thức liệt Trung Quốc vào danh sách nước thao túng tiền tệ, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã có bài xã luận cho rằng Mỹ đang gây tổn hại tới trật tự quốc tế. 

Theo hãng tin Anh Reuters, tác giả bài xã luận cho rằng trách nhiệm của các nước lớn là phải tạo dựng một thế giới với sự ổn định và vững chắn cũng như tạo điều kiện và cơ hội cho sự phát triển chung của tất cả các quốc gia. Tuy nhiên, theo bài xã luận trên, "một số người ở Mỹ đang làm điều ngược lại".

Chú thích ảnh
Đồng 100 nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, chiều 5/8, Bộ Tài chính Mỹ đã chính thức liệt Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cáo buộc Bắc Kinh phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT) khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên leo thang. Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ tham vấn Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để loại trừ ưu thế cạnh tranh không công bằng mà Trung Quốc nhận được từ hành động mới nhất liên quan đến phá giá đồng nội tệ. 

Trước đó, ngày 5/8, Trung Quốc đã để đồng NDT lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu phá ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD, khiến các thị trường tài chính hỗn loạn và giới đầu tư chờ xem đồng tiền này có giảm sâu hơn nữa hay không.

Sau đó, sang ngày 6/8, Trung Quốc cho biết đang bán trái phiếu bằng đồng NDT tại Hong Kong, động thái được cho là sẽ hạn chế đà bán ra đối với đồng NDT. Bắc Kinh cũng đồng thời đặt ra mức tỷ giá trung tâm 6,9683 NDT/USD, cao hơn thị trường dự đoán dù vẫn là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2008. Phiên này, đồng NDT trên thị trường nước ngoài ban đầu đã rớt xuống mức thấp nhất chưa từng có 7,1265 NDT/USD, nhưng sau đó đã phục hồi lên mức 7,0495 NDT/USD vào lúc 10h40 ngày 6/8 (giờ Việt Nam).

Phương Hoa (TTXVN)
Báo Trung Quốc ủng hộ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ở Hà Nội
Báo Trung Quốc ủng hộ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên ở Hà Nội

Tờ "Thời báo Hoàn cầu" đêm 27/2 đã đăng bài thể hiện sự ủng hộ đối với Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên đang diễn ra tại Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN