Bão Maysak gây thiệt hại nghiêm trọng tại Nhật Bản, Trung Quốc

Các quan chức địa phương của Nhật Bản ngày 3/9 cho biết cơn bão Maysak đã quét qua khu vực gần Kyushu, hòn đảo lớn nhất ở phía Tây Nam nước này, làm ít nhất 20 người bị thương, trong khi một cơn bão khác mạnh hơn có khả năng sẽ đổ bộ Kyushu trong ngày 6 hoặc 7/9 tới.

Chú thích ảnh
Sóng lớn đổ vào bờ biển thành phố Nagasaki, miền Tây Nam Nhật Bản do ảnh hưởng của bão Maysak ngày 2/9/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo các quan chức ở Kyushu, bão Maysak đã khiến hơn 80.000 nhà dân tại đảo Kyushu bị mất điện, chủ yếu ở tỉnh Nagasaki, đồng thời làm gián đoạn dịch vụ tàu cao tốc Shinkansen và một số chuyến bay trong khu vực.

Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo, sau bão Maysak, khu vực miền Nam nước này chuẩn bị ứng phó với cơn bão Haishen mạnh hơn đang tới gần khu vực này. Bão Haishen có thể sẽ gây mưa lớn với lượng mưa kỷ lục, cùng với sóng sóng biển và thủy triều dâng cao, chủ yếu tại Kyushu và tỉnh Okinawa. JMA dự báo bão Haishen sẽ vào vùng biển gần chuỗi đảo Amami, phía Tây Nam Nhật Bản ngày 6/9.

Trước đó, bão Maysak đổ bộ thành phố Busan của Hàn Quốc sáng sớm 3/9 đã làm một người thiệt mạng và khoảng 120.000 hộ gia đình chịu cảnh mất điện tạm thời.

Tại Trung Quốc, tính đến chiều 3/9, tổng cộng 103 chuyến bay bị hủy và 4 chuyến bay bị hoãn tại sân bay Thái Bình Cáp Nhĩ Tân ở tỉnh Hắc Long Giang (Heilongjiang) do ảnh hưởng của bão Maysak.

Cơ quan khí tượng địa phương dự báo bão Maysak đổ bộ tỉnh Hắc Long Long đêm 3/9. Trước đó, cơn bão đã gây mưa to và gió mạnh tại tỉnh này. Nhà chức trách tỉnh Hắc Long Giang đã kích hoạt mức cảnh báo thiên tai cấp 4, mức thấp nhất trong hệ thống cảnh báo thiên tai gồm 4 cấp của Trung Quốc để ứng phó với tình trạng lũ lụt do bão Maysak gây ra. 

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 3/9 cho biết nước này đã dành 800 triệu Nhân dân tệ (khoảng 117,1 triệu USD) để hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và cứu trợ thiên tai tại những vùng chịu ảnh hưởng do lũ lụt.

Số tiền trên sẽ được sử dụng để khắc phục thiệt hại của các cơ quan bảo vệ nguồn nước và các ngành nông nghiệp, chăn nuôi và ngư nghiệp tại 11 tỉnh, thành, trong đó có hai tỉnh An Huy (Anhui) và Tứ Xuyên (Sichuan) cũng như thành phố Trùng Khánh (Chongqing). 

Văn Khoa (TTXVN)
Bốn nhà máy điện nguyên tử ở Hàn Quốc ngừng hoạt động do bão Maysak
Bốn nhà máy điện nguyên tử ở Hàn Quốc ngừng hoạt động do bão Maysak

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bão Maysak với sức gió mạnh kỷ lục, tối đa 49m/s, gây mưa lớn hơn 1.000 mm ở các vùng núi cao, đã tràn vào thành phố Busan (phía Nam Hàn Quốc) vào rạng sáng 3/9, gây mất điện diện rộng và khiến 4 nhà máy điện nguyên tử trên địa bàn thành phố này dừng hoạt động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN