Bạo lực bùng phát tại hai thành phố lớn nhất Lybia

Bạo lực lại bùng phát tại hai thành phố lớn nhất Lybia (Libi) trong ngày 4/11, với các cuộc giao tranh giữa các nhóm vũ trang ở thủ đô Tripoli (Tripôli) và vụ nổ làm rung chuyển thành phố Benghazi.

Các nhóm vũ trang đối địch đã giao tranh trong hơn 12 giờ đồng hồ tại khu dân cư ở trung tâm thủ đô Tripoli, gần Ủy ban an ninh tối cao, làm năm người bị thương. Tình hình rối loạn khiến cư dân địa phương lo ngại đã tự vũ trang và lập các trạm kiểm soát tạm thời.

Một số người dân cho biết giao tranh bùng nổ liên quan đến một vụ bắt cóc và tra tấn con tin, trong khi số khác nói rằng nguyên nhân do người dân địa phương tìm cách đuổi các tay súng buôn bán ma túy và các loại đồ uống có cồn. Một người dân địa phương cho biết họ đang cố gắng bảo vệ khu vực của mình trong giai đoạn hỗn loạn hiện nay.

Tại thành phố Bengazi, một ôtô đã phát nổ bên ngoài đồn cảnh sát, làm bốn cảnh sát bị thương nhẹ. Hãng tin chính thức LANA cho biết vụ nổ xảy ra trước khi trời sáng, phá hủy lối vào tòa nhà và làm hư hại một số cửa hiệu gần đó.

Bengazi từng là đầu não của phe đối lập trong cuộc nổi dậy lật đổ chính quyền Muamar Gadhafi.

Một năm sau cuộc nổi dậy lật đổ ông Gadhafi, an ninh vẫn là thách thức lớn nhất đối với nhà cầm quyền ở Lybia. Đây là nhiệm vụ cấp thiết mà chính phủ của Thủ tướng Ali Zaidan phải giải quyết dứt điểm để thực hiện kế hoạch tổ chức bầu cử trong vòng một năm theo quy định của hiến pháp mới.

Trước đó, hàng trăm tay súng có vũ trang đã chiếm giữ một khu vực gần tòa nhà Quốc hội Lybia, phong tỏa những tuyến phố lân cận để phản đối nội các mới được Quốc hội thông qua hôm 31/1 với lý do nội các mới có những nhân vật từng phục vụ chế độ Gadhafi, trong khi không có nhân vật nào trong lực lượng từng tham gia lật đổ chính quyền Gadhafi được đưa vào chính phủ.

Ngày 4/11, các nghị sĩ quốc hội đã thảo luận về khả năng tạm thời tổ chức họp tại một thành phố Al-Baida ở Đông Bắc Lybia. Một ủy ban đã đến Al-Baida để kiểm tra tình hình an ninh và khả năng sẵn sàng tổ chức hợp quốc hội tại thành phố này.

Theo kế hoạch, chính phủ mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 8/11.TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản