Bạo loạn tại Anh gây thiệt hại hơn 100 triệu bảng

Hiệp hội Các nhà bảo hiểm Anh cho biết, tình trạng bạo loạn những ngày qua tại xứ sở Sương mù gây thiệt hại ước tính trên 100 triệu bảng (khoảng 170 triệu USD), chưa kể những thiệt hại do gián đoạn trong hoạt động kinh doanh gây ra. Tuy nhiên, không ai khác, chính cảnh sát Anh sẽ là lực lượng có thể sẽ phải thanh toán những thiệt hại này.

Cảnh sát bắt một nghi can bạo loạn tại Anh. Ảnh: AFP/TTXVN


Những kẻ nổi loạn không chỉ đập phá nhiều xe cảnh sát, mà còn đốt phá nhiều tòa nhà, nhiều cửa hàng, cửa hiệu, đốt xe buýt và ô tô của người dân. Sau đập phá là cảnh tượng "hôi của" vốn chưa từng xảy ra tại nước Anh trong suốt 30 năm qua. Các hoạt động kinh doanh bị gián đoạn cũng gây thiệt hại đáng kể cho các doanh nghiệp Anh.

Theo quy định, các doanh nghiệp, người dân bị thiệt hại về tài sản có thể thanh toán với công ty bảo hiểm nếu họ có mua bảo hiểm, hoặc đòi đền bù từ lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, các công ty bảo hiểm cũng có quyền đòi lực lượng cảnh sát phải thanh toán số tiền mà họ đã phải đền bù. Việc đền bù thiệt hại do bạo loạn gây ra hiện vẫn còn là vấn đề gây nhiều tranh cãi tại Anh. Tuy vậy, Đạo luật Bạo loạn (Riots Act) năm 1998 của Anh quy định rằng lực lượng cảnh sát địa phương sẽ phải bồi thường cho những thiệt hại do các hoạt động bạo loạn, bất ổn gây ra.

Trong khi đó, phát ngôn viên của cảnh sát Anh cho biết lực lượng này không có nguồn quỹ cụ thể nào để chi trả trong các tình huống khẩn cấp như vậy. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 12/8 tuyên bố chính phủ sẽ hỗ trợ cho ngành bảo hiểm 200 triệu bảng sau đợt bạo loạn này.

Trong một diễn biến liên quan, hai người tham gia cuộc bạo động ở thành phố Manchester đã bị kết án tù giam 10 và 16 tuần. Cảnh sát gọi đây là phán quyết "đầu tiên trong vô số" bản án.

Trước đó, Tòa án ở Luân Đôn và nhiều thành phố khác trên khắp nước Anh đã chuyển sang chế độ làm việc suốt ngày đêm. Cáo buộc chống lại các nghi phạm hầu hết liên quan đến tội danh trộm cắp, hôi của... Những phần tử bị xét xử thuộc mọi lứa tuổi, cá biệt một số bị cáo mới chỉ 11 tuổi, và đại đa số các bị cáo đều đã nhận tội. Tính tới nay, Chính phủ Anh đã kiểm soát khá thành công tình hình bạo loạn, nhất là khi Thủ tướng Anh Cameron ngày 11/8 khẳng định sẽ thi hành mọi biện pháp cứng rắn đối với những kẻ gây rối.

Lê Dương
(P/v TTXVN tại Anh)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản