Bạo loạn gia tăng tại Bắc Ireland trước chuyến thăm của bà Clinton

Bạo loạn lại bùng phát tại Bắc Ireland đêm 5/12, chỉ hai ngày trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhằm bày tỏ sự ủng hộ của Mỹ đối với việc củng cố tiến trình hòa bình vốn mong manh tại tỉnh thuộc Vương quốc Anh này.

 

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ có chuyến thăm Bắc Ireland vào ngày 7/12. Ảnh: Internet.

 

Đây là đêm thứ hai bạo loạn xảy ra trong cuộc biểu tình phản đối sau khi Hội đồng thành phố Belfast, thủ phủ Bắc Ireland, thông qua quyết định chỉ treo cờ Liên hiệp Anh tại tòa nhà của hội đồng vào 17 ngày cố định trong năm.

 

Những người biểu tình quá khích đã tấn công cảnh sát bằng gạch đá, chai lọ... tại Carrickfergus, hạt Antrim, ngoại ô Belfast, làm nhiều cảnh sát bị thương. Cảnh sát đã phải sử dụng đạn cao su để giải tán đám đông và bắt giữ ít nhất 4 người. Văn phòng của một đảng ôn hòa, vốn ủng hộ quyết định hạ cờ Liên hiệp Anh khỏi tòa nhà Hội đồng thành phố Belfast, cũng bị đốt phá. Thậm chí, bà Naomi Long, thành viên của đảng này trong Cơ quan lập pháp Bắc Ireland, đã nhận được vô số các lá thư đe dọa vì quyết định trên.

 

Trước đó, ít nhất 15 cảnh sát đã bị thương khi đụng độ với những người biểu tình quá khích trong cuộc bạo loạn xảy ra ở Belfast đêm 3/12.

 

Theo quyết định được Hội đồng thành phố Belfast thông qua ngày 3/12, cờ Liên hiệp Anh sẽ chỉ được treo ở tòa nhà của Hội đồng thành phố và các tòa nhà của chính quyền vào 17 ngày theo quy định, thay vì tất cả các ngày như trước đây. Và đây cũng là lần đầu tiên lá cờ Liên hiệp Anh được kéo xuống khỏi tòa nhà Edwardian kể từ khi tòa nhà này được khánh thành năm 1906.

 

Bà H. Clinton sẽ tới Bắc Ireland và gặp các nhà lãnh đạo tỉnh này vào ngày 7/12, kết thúc chuyến công du 5 ngày tại châu Âu. Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton là người thúc đẩy việc ký thỏa thuận hòa bình tại Bắc Ireland năm 1989, được gọi là thỏa thuận "Ngày thứ Sáu Tốt lành", chấm dứt hơn 30 năm xung đột phe phái khiến hơn 3.600 người chết tại khu vực này.

 

Bắc Ireland đã trải qua 3 thập kỷ xung đột triền miên giữa những người theo đạo Tin lành, vốn ủng hộ Bắc Ireland sáp nhập vào Anh, với những người Thiên chúa giáo muốn để Bắc Ireland là một phần của nước Cộng hòa Ireland. Xung đột đã hầu như chấm dứt kể từ khi thỏa thuận hòa bình được ký năm 1998 và sau đó là thỏa thuận năm 2007 về thành lập một chính phủ chia sẻ quyền lực giữa hai đảng chính của người Tin lành và Thiên chúa giáo. Tuy nhiên, mâu thuẫn vẫn âm ỉ và bạo loạn vẫn bùng phát tại Bắc Ireland, đặc biệt vào các tháng mùa Hè, khi người Tin lành tổ chức những cuộc diễu hành trên đường phố tại Belfast để kỷ niệm chiến thắng trước người Thiên chúa giáo trong trận chiến năm 1690, động thái được cho là mang tính khiêu khích mạnh mẽ các tín đồ đạo Thiên chúa.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản