Báo động lựa chọn giới tính: Ba tháng, 132 làng không có bé gái nào chào đời

Một cuộc điều tra về thực trạng lựa chọn giới tính thai nhi đang được thực hiện tại miền Bắc Ấn Độ, sau khi dữ liệu chính phủ tiết lộ trong số 216 trẻ em được sinh ra tại 132 làng suốt 3 tháng qua không có một em bé gái.

Chú thích ảnh
Hai mẹ con tại một vùng nông thôn nghèo ở Ấn Độ. Ảnh: Reuters 

Theo hãng tin RT, giới chức địa phương tại bang Uttarakhand lo ngại người làng sống quanh thành phố Uttarkashi phá thai có chọn lọc để không muốn sinh con gái. Mặc dù lệnh cấm phá thai lựa chọn giới tính được ban hành phổ biến từ năm 1994, song hành động này vẫn tiếp diễn tại những vùng nông thôn – nơi nữ giới bị coi là thành phần phụ thuộc tài chính trong gia đình.

Giới chức Ấn Độ cam kết sẽ giải quyết những lo ngại này. Thẩm phán huyện tại Uttarkashi – ông Ashish Chauhan cho biết con số mà chính phủ điều tra rất “đáng ngờ” và ám chỉ rất có thể hành động trái pháp luật này vẫn đang tiếp diễn quy mô rộng trong khu vực. Bất kỳ cặp đôi nào bị phát hiện phá thai do lựa chọn giới tính sẽ phải đối mặt với hình phạt của luật pháp.

132 ngôi làng không có ca sinh nữ giới nào đã bị liệt vào danh sách “vùng báo động đỏ”. Điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu dân số tại những khu này trong tương lai sẽ được quản lý nghiêm ngặt hơn.

“Thật đáng kinh ngạc khi tỷ lệ sinh con gái là 0 trong tổng 132 làng của huyện. Tôi đã chỉ đạo bộ y tế tìm nguyên nhân thực sự đứng sau những con số đáng báo động đó và thực hiện nghiêm túc để giải quyết vấn đề”, Gopal Ravat - thành viên hội đồng lập pháp – cho biết.

Cuộc điều tra dân số gần đây nhất của Ấn Độ được thực hiện vào năm 2011 và kết quả cho thấy có khoảng cách trong những ca sinh khi xét giới tính, cứ 1.000 em bé nam thì có 943 em bé gái được sinh ra.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Giáo hoàng Francis lên án việc phá thai như ‘thuê sát thủ’
Giáo hoàng Francis lên án việc phá thai như ‘thuê sát thủ’

Trong bài phát biểu tại hội nghị chống phá thai “Nói có với sự sống” (Yes to Life) tại Rome cuối tuần qua, Giáo hoàng Francis đã lên án việc phá thai và ví hành động này như “thuê một tên sát thủ” để giải quyết vấn đề.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN