Báo chí Cuba nhớ lại chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam

Nhân kỷ niệm 40 năm chuyến thăm của Tổng tư lệnh Fidel Castro ới Việt Nam và vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam, ngày 16/9, báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba đã dành trọn một trang đăng bài và ảnh ca ngợi chuyến thăm lịch sử đó, đồng thời khẳng định đó là trang sử chói lọi của mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết giữa hai dân tộc Cuba và Việt Nam.

Fidel phát biểu tại buổi chiêu đãi chào mừng đoàn Cuba được tổ chức tại Hà Nội trong chuyến thăm năm 1973. Ảnh: cubadebate


Bài báo đã thuật lại tình cảm nồng hậu của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam khi đón Tổng tư lệnh Fidel Castro tại Hà Nội vào sáng ngày 12/9/1973. Khi đó, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã phát biểu rằng, ngoài vinh dự được đón một người anh em và đoàn đại biểu của nhân dân Cuba yêu mến, nhân dân Việt Nam cũng vô cùng phấn khởi khi chuyến thăm của Fidel diễn ra đúng vào thời điểm cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước đã đạt được những thắng lợi quan trọng. 

Granma cũng điểm lại những dấu mốc quan trọng trong suốt cuộc hành trình của phái đoàn Cuba vào vùng giải phóng ở tỉnh Quảng Trị, nhấn mạnh sự khốc liệt và tàn bạo mà bom đạn Mỹ đã để lại trên các vùng đất của Việt Nam, cho tới thời điểm cảm động nhất trong chuyến đi khi đồng chí Fidel Castro phất lá cờ bách chiến bách thắng của Quân giải phóng Việt Nam ở căn cứ 241 gần Dốc Miếu (Quảng Trị).

Đối với Fidel, chuyến đi đã giúp ông hoàn thành được ước nguyện bằng mọi giá phải tới thăm được vùng giải phóng ở miền Nam và bày tỏ tình đoàn kết với quân và dân Việt Nam anh em. Điều đáng tiếc duy nhất mà Fidel đã bày tỏ trong chuyến đi đó là việc ông không thể có mặt tại Việt Nam trước ngày 3/9/1969 và có vinh dự được gặp trực tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu mà nhân dân Cuba luôn ngưỡng mộ, song bù lại ông đã được tận mắt chứng kiến nhân dân Việt Nam kiên cường, anh dũng để hoàn thành những di huấn của Người.

Fidel được các đồng chí lãnh đạo Việt Nam đón tại sân bay Gia Lâm sau chuyến đi thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Ảnh:cubadebate


Trong khi đó, trang điện tử cubadebate cũng đã đăng bài viết của nhà báo Juan Marrero, một trong số ít các nhà báo Cuba có vinh dự được tháp tùng Tổng tư lệnh Fidel Castro, về 18 ngày không thể nào quên trong chuyến công du từ đầu tháng 9/1973 tới Trinidad và Tobago, Guinea, Algeria, Ấn Độ và kết thúc bằng chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam.

Nhà báo Marrero cho biết, dưới cái nóng hơn 30 độ, hàng nghìn người dân Việt Nam đã chào đón Tổng tư lệnh Fidel Castro và phái đoàn Cuba trong suốt quãng đường dài hơn 10 km và trong bài báo đầu tiên gửi về tòa soạn trong chuyến thăm đó, ông đã viết “Tình cảm của nhân dân Việt Nam đã vượt qua mọi giới hạn có thể miêu tả được. Hà Nội như đang sống trong những giờ phút lễ hội, chuyến thăm của Fidel đã gây xúc động với tất cả người dân thủ đô trẻ đến già. Sự chào đón của người dân hai bên đường đã in sâu trong trái tim của chúng ta”.


Ông Marrero cũng bày tỏ sự tiếc nuối vì không được tháp tùng lãnh tụ Fidel Castro trong hành trình vào vùng giải phóng ở miền Nam bởi ông nằm trong nhóm một số thành viên của đoàn đại biểu Cuba được lệnh lên đường đi Hải Phòng. Lúc đầu ông tưởng đó là đoàn tiền trạm chuẩn bị cho phái đoàn chính của Fidel đi thăm Hải Phòng và đến tận ngày hôm sau ông mới biết rằng Fidel đã đi vào thăm vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam và việc một phần của đoàn Cuba được cử đi Hải Phòng là biện pháp nhằm bảo đảm an toàn cho chuyến thăm của Fidel.

Cùng ngày, chương trình thảo luận “Bàn tròn” của Đài truyền hình Cuba đã phát bộ phim tài liệu về chuyến thăm Việt Nam của Tổng Tư lệnh Fidel Castro do cố đạo diễn tài ba Santiago Alvarez và nhà quay phim Ivan Napoles thực hiện. 


Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)
Những lời nói từ trái tim (Tiếp theo và hết)
Những lời nói từ trái tim (Tiếp theo và hết)

Mùa hè năm 1972, khi Mỹ tăng cường leo thang đánh phá và ném bom ở miền Bắc với ý đồ ngăn chặn sự chi viện từ hậu phương cho tiền tuyến hòng khuất phục cuộc đấu tranh của nhân dân miền Nam để giành ưu thế trên bàn đàm phán ở Paris,...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN