Bang Victoria của Australia cấm sử dụng túi nilon dùng một lần

Nhà chức trách bang Victoria của Australia cho biết từ năm 2019 bang này sẽ cấm sử dụng các túi nilon nhẹ sử dụng một lần nhằm bảo vệ môi trường.

Chú thích ảnh
Bang Victoria của Australia cấm sử dụng túi nilon dùng một lần.  Ảnh: sbs.com.au

 

Trong thông báo đưa ra ngày 27/6, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng, Môi trường và Biến đổi khí hậu của bang Victoria, bà Lily D'Ambrosio cho biết lệnh cấm trên áp dụng đối với các túi ni-lon tự phân rã, phân hủy sinh học và có thể làm thành phân trộn. Nhằm hỗ trợ việc sử dụng thay thế các túi đựng hàng khi đi mua sắm cũng như triển khai lệnh cấm mới nói trên, chính quyền sẽ hỗ trợ chiến dịch tuyên truyền cho cộng đồng dân cư và những nhà bán lẻ. Dự kiến, lệnh cấm này sẽ giúp loại bỏ được hơn 3,2 tỷ túi ni-lon ra khỏi môi trường mỗi năm.  

 

Động thái tích cực của bang Victoria được đưa ra sau khi chuỗi siêu thị bán lẻ Woolworths của Australia thông báo dừng cung cấp các túi ni-lon dùng một lần tại các cửa hàng của Woolworths trên toàn quốc. Hồi tháng 7/2017, chuỗi siêu thị Coles cạnh tranh với Woolworths cũng triển khai kế hoạch ngừng sử dụng các túi đựng hàng dùng một lần trong một năm, sau khi nhiều nhà bán lẻ lớn trên thế giới thực hiện những sáng kiến tương tự được các nhóm hoạt động vì môi trường hoanh nghênh.

 

Túi ni-lon qua thời gian sẽ rã ra thành những mảnh nhỏ trong môi trường, trở thành vấn đề ngày càng nan giải. Loại rác thải này có thể xâm nhập vào các kênh mương, ao hồ và đại dương, gây ô nhiễm và đe dọa lớn đối với sinh vật dưới nước.

 

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản