Bang Oregon của Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm COVID-19

Ngày 28/2, giới chức y tế bang Oregon, Mỹ đã xác nhận một trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên tại bang này.

Chú thích ảnh
Hành khách đeo khẩu trang đề phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế Los Angeles, bang California, Mỹ ngày 29/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo, bệnh nhân là là một cư dân sống tại hạt Washington và chưa từng du lịch tới quốc gia có dịch bệnh, hay tiếp xúc với bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh nào. Đây là trường hợp thứ 3 nhiễm virus SARS-CoV-2 không tiếp xúc với nguồn bệnh tại Mỹ. Hai trường hợp trước đó là tại bang California. Giới chức y tế Mỹ đang xem xét khả năng đây là trường hợp lây lan trong cộng đồng. Điều này đồng nghĩa với việc chính quyền chưa tìm ra được nguồn lây nhiễm.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar cho biết có khả năng chính quyền sẽ viện đến Đạo luật Sản xuất quốc phòng, qua đó thúc đẩy việc sản xuất khẩu trang, găng tay y tế và những thiết bị bảo hộ khác nhằm phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Trong khi đó, một nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết trong tuần tới, Hạ viện Mỹ có thể sẽ bỏ phiếu về một dự luật khẩn cấp nhằm cung cấp tài chính cho công tác đối phó với dịch bệnh COVID-19. Theo nguồn tin, những người đề xuất dự luật này đang tìm cách thông qua khoản ngân sách từ 6-8 tỷ USD để đối phó với dịch COVID-19. Số tiền này cao hơn rất nhiều so với con số 2,5 tỷ USD trước đó Nhà Trắng đã đưa ra.

Tại Mỹ, tổng số ca nhiễm bệnh ước tính vào khoảng 60 người, trong đó đa số là các du khách trên du thuyền Diamond Princess cách ly tại Nhật Bản. Tuy nhiên, có nhiều quan ngại rằng Mỹ đang đứng trước nguy cơ bùng phát dịch COVID-19.

* Cùng ngày, Mexico đã xác nhận thêm một trường hợp nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 2 người.

Trước đó, ca nhiễm đầu tiên là một bệnh nhân nam 35 tuổi về từ vùng dịch Italy đã trải qua hai lần xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào sáng 28/2. Cũng giống như trường hợp đầu tiên, bệnh nhân thứ hai này từng nằm trong nhóm du lịch tới Bergamo, miền Bắc Italy. Cả hai đều đang được theo dõi tình trạng sức khỏe. Ca nhiễm mới nhất là một người đàn ông 41 tuổi và hiện đang được cách ly tại một khách sạn ở bang Sinaloa, Tây Bắc Mexico. Hiện mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này đã được gửi tới Viện Chẩn đoán và dịch tễ học liên bang để kiểm chứng.

Ngoài ra, Chính phủ Mexico còn ghi nhận hai ca có biểu hiện mắc COVID-19, một tại bang Mexico và một tại thành phố Mexico City. Tất cả các trường hợp này đều liên quan đến một người Mexico hiện đang ở Bergamo, Italy. Đây cũng là nơi 4 người này lưu tại trong tuần thứ ba của tháng 2 và nhiều khả năng đây là nơi lây nhiễm virus. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Thứ trưởng Y tế Mexico Hugo López-Gatell cảnh báo trong trường hợp dịch COVID-19 bùng phát, gần 500.000 người dân nước này sẽ có nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Quan chức trên cho biết Mexico đã kích hoạt cơ chế kiểm soát dịch bệnh. Theo kế hoạch phản ứng nhanh, các cơ quan chức năng phải hành động khẩn cấp kể từ khi xác nhận ca nhiễm đầu tiên và khi số ca nhiễm SARC-CoV-2 vượt trên 10 người thì nguy cơ lan rộng ra cộng đồng sẽ diễn ra trong 40 ngày tiếp theo. Bộ Y tế Mexico đã chỉ đạo các bệnh viện ở mọi cấp sẵn sàng ứng phó với trường hợp dịch bệnh bùng phát. Hiện tại, Mexico đã chuẩn bị 2.520 giường bệnh tại các bệnh viện để chăm sóc, điều trị các bệnh nhân.

Tại Brazil, chính quyền đã buộc một đôi du khách người Pháp bị nghi nhiễm COVID-19 phải nhập viện. Hai du khách này đã đi từ Barcelona, Tây Ban Nha, đến Rio de Janeiro vào ngày 20/2 vừa qua, rồi di chuyển tới Paraty vào đầu tuần này. Họ đã nhập viện vào ngày 27/2 sau khi có biểu hiện giống cúm. Sau khi tiến hành các xét nghiệm, cả hai bị nghi nhiễm SARC-CoV-2 và bị buộc phải ở lại viện trong ít nhất 48 giờ để đợi kết quả chính thức.

Đặng Ánh - Việt Hùng (TTXVN)
Iceland xác nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên, nhiều nước có ca nhiễm mới
Iceland xác nhận ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên, nhiều nước có ca nhiễm mới

Ngày 28/2, Iceland đã xác nhận trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đầu tiên tại nước này, sau khi một người đàn ông trong độ tuổi 40 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN