Ban lãnh đạo mới của đảng đối lập Campuchia vẫn chưa được công nhận

Chiều 29/3, tại trụ sở Bộ Nội vụ Campuchia, đại diện Bộ Nội vụ và đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đối lập vẫn chưa tìm được tiếng nói chung sau khi Bộ Nội vụ tuyên bố không công nhận kết quả bầu ban lãnh đạo mới của CNRP tại đại hội bất thường vừa qua, cũng như yêu cầu đảng rút khẩu hiệu “Đổi xã trưởng phục vụ đảng bằng xã trưởng phục vụ dân” trong chính sách 5 điểm vận động bầu cử hội đồng xã, phường vào tháng 6 tới.

Phát biểu sau cuộc họp kín kéo dài gần 2 giờ, ông Prak Sam Oeun, đại diện Bộ Nội vụ Campuchia cho biết Bộ Nội vụ duy trì quan điểm rằng CNRP đã thực hiện sai điều lệ đảng khi tiến hành bầu ban lãnh đạo mới trong đại hội bất thường của đảng vừa qua; đồng thời CNRP phải thay đổi khẩu hiệu của mình trong cuộc vận động bầu cử hội đồng xã, phường vào tháng 6 tới.

Ông Prak Samoeun, Tổng cục trưởng Tổng cục Hành chính Bộ Nội vụ Campuchia, đại diện Bộ Nội vụ trả lời báo giới sau cuộc họp. Ảnh: Trần Chí Hùng

Trong khi đó, Phó Chủ tịch CNRP Eng Chhay Eang cho biết đại diện Bộ Nội vụ nói với họ rằng đại hội bất thường của CNRP là hợp pháp và các điều khoản sửa đổi của CNRP trong điều lệ đảng cũng không có gì sai, nhưng CNRP chỉ chưa đúng ở vấn đề chọn ban lãnh đạo và khẩu hiệu của đảng. Ông cho biết thêm CNRP sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề trên trong nội bộ đảng.


Ngày 2/3 vừa qua, CNRP đã tiến hành đại hội bất thường bầu ông Kem Sokha làm Chủ tịch đảng; ông Pol Hom, bà Mu Sochua và ông Eng Chhay Eang giữ chức Phó Chủ tịch đảng. Ngày 22/3, Bộ Nội vụ Campuchia ra thông báo cho biết CNRP đã vi phạm điều lệ của chính đảng này khi bầu ban lãnh đạo mới và yêu cầu đảng phải đổi khẩu hiệu tranh cử.


Nếu ban lãnh đạo mới của CNRP không được công nhận, nhiều khả năng các ứng cử viên do đảng này đăng ký tham gia cuộc bầu cử xã-phường vào tháng 6 tới cũng sẽ không hợp pháp.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản