Ba Lan ghi nhận đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Ba Lan ngày 27/2 thông báo đã ghi nhận bùng phát dịch tả lợn châu Phi (ASF) ở miền Bắc nước này.

Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) dẫn lời nhà chức trách Ba Lan cho biết 5 con lợn rừng đã có kết quả dương tính với virus gây bệnh ASF.

Theo WOAH, dịch ASF đang lan rộng ở khu vực Đông Âu với các đợt bùng phát ở Cộng hòa Séc, Hungary, Latvia, Moldova, Bắc Macedonia và Romania. Trên toàn thế giới, từ tháng 1/2021 đến nay, dịch ASF đã được ghi nhận tại tổng cộng 41 quốc gia, ảnh hưởng đến hơn 828.000 con lợn nhà và hơn 23.000 con lợn rừng, buộc nhà chức trách phải tiêu hủy hơn 1 triệu con lợn.

Tại châu Á, mới đây nhất Indonesia vừa ghi nhận 256 con lợn chết nghi do nhiễm virus ASF, trong khi Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận một ổ dịch tại một trang trại gần Trung Quốc đại lục, và đến nay đã có 45 con lợn chết tại trang trại này. Hàn Quốc cũng ghi nhận ca đầu tiên trong năm nay ở một trang trại tại khu vực Pocheon, tỉnh Gyeonggi, cách thủ đô Seoul 46km về phía Đông Bắc, khiến chính quyền địa phương phải tiêu hủy khoảng 8.000 con lợn tại trang trại trên để ngăn chặn dịch lây lan.

Dịch tả lợn châu Phi không ảnh hưởng đến con người nhưng rất dễ lây lan và làm chết lợn, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi, sản xuất và chế biến liên quan. Hiện chưa có vaccine phòng ngừa hay thuốc chữa trị bệnh này.

Thu Vân (TTXVN)
Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hong Kong (Trung Quốc)
Phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hong Kong (Trung Quốc)

Tổ chức Thú y thế giới (WOAH) ngày 13/2 thông báo Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã ghi nhận một ổ dịch tả lợn châu Phi (ASF) tại một trang trại gần Trung Quốc đại lục.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN