Azerbaijan kêu gọi Armenia sớm đàm phán hòa bình

Theo hãng tin Interfax của Nga, ngày 22/4, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã kêu gọi sớm đàm phán về một hiệp định hòa bình với Armenia, tuy nhiên tuyên bố Yerevan cần phải từ bỏ mọi yêu sách lãnh thổ đối với Baku.

Chú thích ảnh
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Aliyev nhấn mạnh hai nước có thể nhanh chóng đạt được một thỏa thuận nếu Armenia chấp thuận các nguyên tắc mà Azerbaijan đưa ra, theo đó Armenia cần chính thức công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của Azerbaijan và không có bất kỳ yêu sách lãnh thổ nào đối với Azerbaijan ở thời điểm hiện tại cũng như sau này. Ông cảnh báo trong trường hợp ngược lại, Azerbaijan sẽ không công nhận toàn vẹn lãnh thổ của Armenia. 

Quan hệ Armenia và Azerbaijan tồn tại căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với khu vực Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Cuối tháng 9/2020, xung đột bùng phát tại khu vực trên và kéo dài 44 ngày, khiến ít nhất 6.500 người thiệt mạng. Ngày 9/11/2020, các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan đã ký tuyên bố ngừng bắn do Nga làm trung gian.

Thúc Anh (TTXVN)
Nga thông báo về quá trình phân định biên giới Armenia-Azerbaijan
Nga thông báo về quá trình phân định biên giới Armenia-Azerbaijan

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp người đồng cấp Armenia Ararat Mirzoyan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 8/4 tuyên bố không có trở ngại trong việc thành lập một ủy ban phụ trách việc phân định biên giới giữa Armenia và Azerbaijan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN