Australia phạt Air New Zealand vì cạnh tranh không lành mạnh

Ngày 27/6, Tòa án liên bang Australia đã phạt Hãng hàng không Air New Zealand 15 triệu dollar Australia (11 triệu USD) vì hãng này tham gia vào một liên minh thao túng giá cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường không trên toàn cầu với các hãng hàng không quốc tế lớn khác.

Máy bay Boeing 737 (phải) của Hãng hàng không Air New Zealand và máy bay Boeing 747-400 (trái) thuộc Hãng hàng không Qantas của Australia tại sân bay Auckland, New Zealand ngày 5/12/2003. Ảnh: AFP/TTXVN

Tòa án liên bang Australia đã yêu cầu Air New Zealand nộp khoản phạt 11,5 triệu dollar Australia vì hành vi thao túng phụ phí nhiên liệu đối với hàng hóa vận chuyển từ Hong Kong (Trung Quốc) đến Australia và 3,5 triệu dollar Australia vì thao túng phụ phí bảo hiểm và an ninh đối với hàng hóa từ Singapore đến Australia.

Trong một tuyên bố, Air New Zealand đã bày tỏ hài lòng vì vấn đề đã được giải quyết. Trước đó, hãng này cũng đã nhất trí trả phí pháp lý 2 triệu dollar Australia cho bên nguyên đơn là Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC).
     
ACCC đã kiện Air New Zealand với cáo buộc hãng hàng không này ngầm thỏa thuận với các hãng hàng không khác để tăng phụ phí bảo hiểm và nhiên liệu đối với dịch vụ vận chuyển hàng hóa đến và đi từ các sân bay quốc tế trong giai đoạn 2002-2007. Theo ACCC, những thỏa thuận trái phép này đã làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa vào Australia. Với quyết định trên của tòa án, ACCC muốn đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ tới các hãng hàng không nước ngoài và trong nước rằng ủy ban này có thể tiếp tục hành động nhằm loại bỏ hành vi thao túng giá để bảo vệ quyền lợi của khách hàng, cũng như doanh nghiệp Australia.
   
Kể từ khi ACCC mở cuộc điều tra nhằm vào vụ thao túng giá nói trên hồi năm 2006 đến nay, 14 hãng hàng không đã bị phạt tổng số 113,5 triệu dollar Australia, trong số đó có các hãng Qantas, Dubai carrier Emirates, Singapore Airlines, British Airways và Air France KLM.
TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản