Australia liệt IS ở Somalia vào danh sách khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 12/9, Australia đã chính thức đưa nhóm phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Somalia vào danh sách các tổ chức khủng bố sau khi Ủy ban Tình báo và An ninh Quốc hội ký xác nhận danh sách sửa đổi về các mối đe dọa đối với Australia do Tổ chức An ninh Tình báo (ASIO) của nước này đề xuất.

Chú thích ảnh
Nhân viên an ninh Somalia điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong văn bản trình ủy ban trên, Phó Tổng Giám đốc ASIO Heather Cook nêu rõ nguy cơ các phần tử IS ở Somalia đe dọa người dân Australia, đặc biệt là những người có nguồn gốc Somalia, để đòi tiền chuộc hay vì những lý do khác.

Tại buổi đệ trình, Chủ tịch Ủy ban Tình báo và An ninh Quốc hội Australia Andrew Hastie khẳng định phiến quân IS ở Somalia đã ủng hộ các cuộc tấn công chống lại phương Tây. Theo ông, ủy ban đã nhận được bằng chứng cho thấy nhóm phiến quân IS ở Somalia đang âm mưu tuyên truyền tư tưởng thánh chiến Hồi giáo cực đoan tại châu Phi.  Ủy ban trên ước tính nhóm này gồm ít nhất 200 tay súng từng thực hiện một loạt vụ tấn công khủng bố.

Cùng với IS ở Somalia, Ủy ban Tình báo và An ninh Quốc hội Australia cũng liệt 4 nhóm khác vào danh sách các tổ chức khủng bố cần giám sát, gồm  nhóm Abu Sayyaf, al-Qaeda, Jabhat Fatah Al-Sham và Jemaah Islamiyah.

Sau khi được Quốc hội thông qua, danh sách chính thức các tổ chức khủng bố sẽ được Bộ Nội vụ Australia xem xét và công bố.

Diệu Linh (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản