Australia liệt IS ở Somalia vào danh sách khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 12/9, Australia đã chính thức đưa nhóm phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Somalia vào danh sách các tổ chức khủng bố sau khi Ủy ban Tình báo và An ninh Quốc hội ký xác nhận danh sách sửa đổi về các mối đe dọa đối với Australia do Tổ chức An ninh Tình báo (ASIO) của nước này đề xuất.

Chú thích ảnh
Nhân viên an ninh Somalia điều tra tại hiện trường một vụ đánh bom. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong văn bản trình ủy ban trên, Phó Tổng Giám đốc ASIO Heather Cook nêu rõ nguy cơ các phần tử IS ở Somalia đe dọa người dân Australia, đặc biệt là những người có nguồn gốc Somalia, để đòi tiền chuộc hay vì những lý do khác.

Tại buổi đệ trình, Chủ tịch Ủy ban Tình báo và An ninh Quốc hội Australia Andrew Hastie khẳng định phiến quân IS ở Somalia đã ủng hộ các cuộc tấn công chống lại phương Tây. Theo ông, ủy ban đã nhận được bằng chứng cho thấy nhóm phiến quân IS ở Somalia đang âm mưu tuyên truyền tư tưởng thánh chiến Hồi giáo cực đoan tại châu Phi.  Ủy ban trên ước tính nhóm này gồm ít nhất 200 tay súng từng thực hiện một loạt vụ tấn công khủng bố.

Cùng với IS ở Somalia, Ủy ban Tình báo và An ninh Quốc hội Australia cũng liệt 4 nhóm khác vào danh sách các tổ chức khủng bố cần giám sát, gồm  nhóm Abu Sayyaf, al-Qaeda, Jabhat Fatah Al-Sham và Jemaah Islamiyah.

Sau khi được Quốc hội thông qua, danh sách chính thức các tổ chức khủng bố sẽ được Bộ Nội vụ Australia xem xét và công bố.

Diệu Linh (TTXVN)
Mỹ tưởng niệm 18 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9
Mỹ tưởng niệm 18 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9

Ngày 11/9, nhiều nơi trên khắp nước Mỹ tổ chức các hoạt động nhằm kỷ niệm 18 năm kể từ vụ tấn công đẫm máu vào tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới (WTC) ở thành phố New York khiến gần 3.000 người thiệt mạng và 6.000 người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN