Australia cho phép hồi hương thêm 2.000 người mỗi tuần

Theo đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison có kế hoạch nâng mức giới hạn số người được phép hồi hương thêm 2.000 người/tuần, bắt đầu từ ngày 25/9 tới.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại bang Victoria, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, Thủ tướng Morrison sẽ công bố quyết định này sau cuộc họp nội các cùng ngày, nơi mà chính quyền các bang dự định sẽ yêu cầu chính phủ tăng cường năng lực cách ly, kiểm dịch.

Hiện Chính phủ Australia giới hạn tối đa 4.000 người được nhập cảnh vào nước này mỗi tuần. Tuy nhiên, hiện ước tính 25.000 người Australia đang bị mắc kẹt ở nước ngoài chưa thể về nước. Chính phủ Australia cam kết sẽ tạo điều kiện cho họ về nhà trước dịp lễ Giáng sinh.

Australia đã sớm đóng cửa đường biên giới quốc tế sau khi dịch COVID-19 bùng phát và áp đặt các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, qua đó phần nào giảm đà lây lan của dịch bệnh. Hiện Australia ghi nhận hơn 26.800 ca mắc COVID-19 và 829 ca tử vong, thấp hơn đáng kể so với các quốc gia phát triển khác. 

Do tình hình dịch COVID-19 có chiều hướng lắng dịu, chính quyền bang Queensland đã quyết định mở cửa ranh giới với người dân đến từ thủ đô Canberra nhằm kích cầu du lịch nội địa. Trong 10 tuần qua, Canberra không ghi nhận ca mắc mới, trong khi bang Queensland cũng không phát hiện ca lây nhiễm nào trong cộng đồng trong 8 ngày qua. 

Cùng ngày, giới chức Hàn Quốc cho biết chính quyền và cộng đồng tôn giáo ở thủ đô Seoul đã nhất trí từ cuối tuần này sẽ nới lỏng các hạn chế đối với các sự kiện tổ chức trực tiếp tại các nhà thờ lớn. 
Theo đó, nhóm cố vấn của chính quyền Seoul và 7 giáo hội đã quyết định kể từ ngày 20/9 cho phép các sự kiện tôn giáo diễn ra tại các nhà thờ lớn với quy mô 50 người tham dự, từ mức 20 người theo quy định trước đây. Như vậy, theo quy định mới, khoảng 10-20% trong số gần 25.000 số nhà thờ Tin lành ở vùng thủ đô Seoul sẽ được phép mở rộng quy mô các sự kiện.

Từ giữa tháng 8 vừa qua, các sự kiện trực tiếp và các lễ cầu nguyện ở thủ đô Seoul và vùng phụ cận đã bị cấm sau khi số ca mắc COVID-19 tại đây tăng cao trở lại, trong đó chủ yếu liên quan đến các nhà thờ Tin lành. Tuy nhiên, các nhà thờ lớn hơn 300 chỗ ngồi được phép tổ chức các sự kiện có không quá 20 người tham gia.

Theo trang worldometers.info, tính đến nay, Hàn Quốc ghi nhận 22.783 ca mắc COVID-19, trong đó có 377 ca tử vong.

Trong khi đó, tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), công viên Ocean Park nổi tiếng đã mở cửa trở lại từ ngày 18/9 sau hơn 2 tháng tạm đóng cửa do dịch COVID-19. Nhiều khu vui chơi giải trí cũng được phép nối lại hoạt động như quán bar, karaoke và công viên, trong khi các hạn chế đối với nhà hàng cũng được nới lỏng.

Hiện Hong Kong còn 167 bệnh nhân COVID-19 vẫn đang được điều trị, trong đó có 13 người trong tình trạng nguy kịch. Cho đến nay, tại vùng lãnh thổ này có 102 người đã tử vong do mắc COVID-19.

Phan An  (TTXVN)
Australia chưa xác định được thời điểm đón nhận trở lại các sinh viên quốc tế 
Australia chưa xác định được thời điểm đón nhận trở lại các sinh viên quốc tế 

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Giáo dục Australia Dan Tehan ngày 17/9 cho biết "rất khó nói" khi nào sinh viên quốc tế có thể bắt đầu được quay trở lại học ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN