ASEAN và Mỹ nhất trí hợp tác phục hồi kinh tế và giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia ngày 14/7 đã ra thông cáo về kết quả hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ diễn ra cùng ngày theo hình thức trực tuyến.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (Việt Nam) cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Hoa Kỳ dự hội nghị trực tuyến. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Thông cáo nêu rõ hội nghị tập trung trao đổi quan điểm về tầm quan trọng của việc làm mới quan hệ đối thoại ASEAN - Mỹ, hợp tác phục hồi kinh tế và giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19, cùng các vấn đề trong khu vực và trên thế giới mà hai bên có chung lợi ích và sự quan tâm.

ASEAN đánh giá cao cam kết của Mỹ với mục tiêu làm mới quan hệ đối tác và hợp tác với ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh có nhiều thách thức như hiện nay. Các ngoại trưởng ASEAN cũng cảm ơn Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ về vai trò trung tâm của ASEAN và nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Về phần mình, Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh vai trò của Mỹ là nhà tài trợ lớn nhất cho Cơ chế phân bổ vaccine toàn cầu COVAX và đã dành 112 triệu USD viện trợ nhân đạo cũng như hỗ trợ y tế khẩn cấp cho ASEAN.

Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng bày tỏ sự lạc quan về Kế hoạch hành động 2021-2025 nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ và hợp tác thông qua cơ chế tiểu vùng, trong đó có Sáng kiến Mekong - Mỹ, sẽ mang lại thành quả trong nhiều lĩnh vực hợp tác hiện nay giữa hai bên như hợp tác thương mại-đầu tư, cơ sở hạ tầng, năng lượng, doanh nghiệp vừa và nhỏ, thu hẹp khoảng cách phát triển và các vấn đề an ninh xuyên quốc gia.

Tại hội nghị, phát biểu về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa để tránh leo thang căng thẳng và tìm ra giải pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 vừa qua, song đã bị trì hoãn vào phút chót do sự cố kỹ thuật. Hội nghị ngày 14/7 diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy tăng cường quan hệ với ASEAN bên cạnh việc theo đuổi hợp tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, hay còn gọi là Nhóm Bộ Tứ.

Trang Nhung (TTXVN)
Nhất trí đẩy mạnh tham vấn, đối thoại và hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ
Nhất trí đẩy mạnh tham vấn, đối thoại và hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ

Sáng  14/7, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ được tổ chức trực tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN