Arập Xêút sẽ chấm dứt bạo lực bằng "bàn tay sắt"

Bộ Nội vụ Arập Xêút ngày 20/2 cho biết các lực lượng an ninh nước này sẽ sử dụng "bàn tay sắt" để chấm dứt bạo lực tại một khu vực của người Hồi giáo dòng
Shiite thiểu số ở nước này, đồng thời cáo buộc những "thế lực nước ngoài" đang kích động gây bất ổn tại Arập Xêút.

Trong một tuyên bố, Bộ trên khẳng định Arập Xêút "có quyền chống lại những thế lực chống lại mình trước... và các lực lượng an ninh của Arập Xêút sẽ đương đầu trong những tình huống này bằng sức mạnh và lòng quyết tâm cùng với bàn tay sắt".

Tuyên bố trên của Bộ Nội vụ Arập Xêút nhằm đáp lại những phát biểu gần đây tại vùng Qatif tỉnh Eastern, trong đó chỉ trích chính phủ sử dụng bạo lực trong các vụ đụng độ với người biểu tình hồi cuối năm 2011 đầu 2012, làm ít nhất 6 người thiệt mạng.

Người Shiite ở Arập Xêút lâu nay cho rằng họ bị phân biệt đối xử và khó tìm được việc làm trong các cơ quan chính phủ, cũng như khó trúng tuyển vào các trường đại học hơn so với người Hồi giáo Sunni chiếm đa số ở nước này. Người Shiite tại Qatif cáo buộc lực lượng an ninh sử dụng bạo lực trấn áp người biểu tình ở khu vực này.

Chính phủ Arập Xêút khẳng định không hề phân biệt đối xử với người Shiite, đồng thời cho biết việc tăng cường an ninh là nhằm bảo vệ người dân Qutif. Tuyên bố của Bộ Nội Vụ nhấn mạnh các lực lượng an ninh "luôn kiềm chế ở mức cao nhất, bất chấp những khiêu khích liên tiếp". Tuyên bố nêu rõ: "Một số đối tượng tấn công các lực lượng an ninh được điều khiển bởi các bàn tay nước ngoài chống phá Arập Xêút vì lập trường chính sách đối ngoại đúng
đắn của vương quốc này đối với các nước Arập và Hồi giáo".

Dư luận cho rằng cáo buộc trên của chính quyền Arập Xêút nhằm vào Iran có đa số dân là người Shiite, trong bối cảnh hai nước vốn tranh giành ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông. Từ tháng 10/2011, quan hệ giữa Iran và Arập Xêút đã trở nên lạnh nhạt sau khi các nhà chức trách Mỹ thông báo phá vỡ một âm mưu ám sát Đại sứ Arập Xêút tại Mỹ, và buộc tội hai người Iran âm mưu thực hiện vụ ám sát này trong một kế hoạch tấn công khủng bố lớn trên đất Mỹ. Iran đã phủ nhận mọi dính líu trong vụ này.
 
TTXVN/ Tin Tức 
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản