Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store

Ngày 11/4, tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã thua trong vụ kiện tập thể trị giá 785 triệu bảng Anh (979 triệu USD), được đệ trình ở London (Anh) thay mặt hơn 1.500 nhà phát triển ứng dụng liên quan đến chính sách thu phí App Store.

Chú thích ảnh
Biểu tượng App store của Apple. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là một trong số những vụ kiện mà "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ phải đối mặt tại Anh. Apple bị cáo buộc tính phí hoa hồng lên tới 30% đối với các nhà phát triển bên thứ ba cho tất cả các giao dịch tài chính trong kho ứng dụng App Store. Vụ kiện được đệ trình lên Tòa án khiếu nại cạnh tranh (CAT) vào năm ngoái và do ông Sean Ennis, giáo sư về luật cạnh tranh và là nhà kinh tế học, đứng đơn. 

Luật sư của ông Ennis lập luận rằng Apple đã lạm dụng vị trí thống trị của mình trên thị trường để phân phối các ứng dụng trên iPhone và các thiết bị khác của Apple. Do đó, họ khởi kiện Apple để đòi bồi thường thiệt hại cho các nhà phát triển ứng dụng ở Anh. Tuy nhiên, Apple cho biết 85% số nhà phát triển trên App Store không phải trả bất kỳ khoản hoa hồng nào.

Tại một phiên tòa vào tháng 1 vừa qua, luật sư của Apple, Daniel Piccinin, đã lập luận rằng các nhà phát triển ứng dụng không thể đưa ra yêu cầu bồi thường ở Anh trừ khi họ bị tính phí đối với các giao dịch thực hiện thông qua App Store ở Anh.

Dù vậy, trong phán quyết ngày 12/4, Thẩm phán Andrew Lenon đã bác bỏ lập luận của đội ngũ pháp lý của Apple, cho rằng Apple "tính phí hoa hồng quá cao cho các nhà phát triển ứng dụng ở Anh liên quan đến giao dịch thương mại được giao dịch trên các cửa hàng ứng dụng ở Anh". 

Apple cũng đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể của đại diện khoảng 24 triệu người dùng iPhone ở Anh liên quan đến pin iPhone bị lỗi. "Trái táo cắn dở" đang nỗ lực bác bỏ cả hai vụ kiện. Dự kiến, các vụ kiện sẽ không được đưa ra xét xử trước năm 2025.

Phan An (TTXVN)
Sản lượng iPhone của Apple tại Ấn Độ đạt tổng giá trị 14 tỷ USD
Sản lượng iPhone của Apple tại Ấn Độ đạt tổng giá trị 14 tỷ USD

Hãng tin Bloomberg News ngày 10/4 đưa tin cho hay Apple Inc đã lắp ráp số iPhone đạt tổng trị giá 14 tỷ USD ở Ấn Độ trong năm tài chính 2024 (kết thúc vào ngày 31/3 vừa qua).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN