Ápganixtan chấp thuận nối lại đàm phán về Taliban

Một nguồn tin từ chính phủ Ápganixtan, ngày 16/1 (giờ VN), cho biết Pakixtan đã đề nghị Ápganixtan nối lại các cuộc đàm phán về Taliban và Ápganixtan đã đồng ý với đề nghị này.

Hakimullah Mehsud (giữa), được cho là đã thiệt mạng trong cuộc không kích mới đây của máy bay không người lái Mỹ.


Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Cabun của Ápganixtan, ông Esmael Qasimyar, quan chức cấp cao của Hội đồng Hòa bình tối cao, tuyên bố Ápganixtan cũng đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán với Pakixtan về Taliban "sau khi Pakixtan bày tỏ sẵn sàng".

Theo một quan chức chính phủ Ápganixtan giấu tên, Pakixtan trước đó "đã gửi một thông điệp" qua đại sứ Ápganixtan tại Ixlamabát nói rằng "Pakixtan sẵn sàng nối lại các mối liên lạc và đàm phán với Ápganixtan". Nguồn tin này cho hay, Thủ tướng Pakixtan Yousuf Raza Gilani cũng đã lên kế hoạch tới thăm Ápganixtan nhưng chưa ấn định thời gian cụ thể.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, các quan chức tình báo Pakixtan giấu tên cho biết, những liên lạc qua sóng rađiô mà họ bắt được cho thấy thủ lĩnh phong trào Taliban tại Pakixtan, Hakimullah Mehsud, đã thiệt mạng trong cuộc không kích mới đây của máy bay không người lái Mỹ.

Theo các quan chức tình báo trên, họ đã bắt được một số cuộc trao đổi qua sóng rađiô của giữa các tay súng của Taliban. Trong khoảng 6 cuộc trao đổi như vậy, các thành viên Taliban đã thảo luận về việc liệu thủ lĩnh Hakimullah có thiệt mạng trong cuộc không kích vào ngày 12/1 tại khu vực bộ lạc Bắc Waziristan hay không. Một số thành viên Taliban xác nhận Hakimullah đã chết, trong khi một thành viên đã chỉ trích những người khác vì nói chuyện này qua rađiô.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Taliban tại Pakixtan, Asimullah Mehsud, đã phủ nhận tin thủ lĩnh của họ thiệt mạng và cho hay viên thủ lĩnh không có mặt tại khu vực đó khi vụ không kích diễn ra.

Hakimullah được coi là một trong những thủ lĩnh Taliban "tàn bạo nhất" và đầy tham vọng. Dưới quyền lãnh đạo của nhân vật này, Taliban đã thề mở rộng chiến dịch của họ nhằm tới các mục tiêu phương Tây ở nước ngoài. Mỹ đã treo giải thưởng 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin để tìm được Hakimullah và cả Wali-ur-Rehman, phó thủ lĩnh Taliban ở Pakixtan.

Hồng Hạnh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản