Ankara lên tiếng cảnh báo sau khi UAV tấn công tàu chở hàng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Biển Đen

Ankara cảnh báo nguy cơ leo thang ở Biển Đen sau khi thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công tàu thuộc sở hữu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt đám cháy trên tàu chở hàng ANT thuộc sở hữu của Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái của Liên bang Nga gần Odessa, Ukraine, ngày 29/5/2026. Ảnh: Hải quân Ukraine/Facebook

Vào ngày 29/5, Ankara đã lên án những rủi ro an ninh ngày càng gia tăng tại Biển Đen sau khi một tàu chở hàng khô thuộc sở hữu của Thổ Nhĩ Kỳ đang di chuyển từ cảng Odessa của Ukraine tới Thổ Nhĩ Kỳ thì bị thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công, khiến hai thành viên thủy thủ đoàn đã bị thương.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết con tàu chở hàng khô treo cờ Vanuatu, thuộc sở hữu của Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị tấn công trong đêm 28/5 khi đang vận chuyển hàng hóa từ cảng Odessa ở Biển Đen.

Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, hai công dân nước này làm việc trên tàu bị thương nhẹ và tình trạng của họ đang được Tổng Lãnh sự quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Odessa theo dõi chặt chẽ.

Ankara kêu gọi tránh bước đi dẫn tới leo thang ngoài tầm kiểm soát

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh sự leo thang gần đây của các hành động thù địch liên quan tới chiến sự ở Biển Đen đang tạo ra những rủi ro và mối đe dọa ngày càng lớn đối với an ninh khu vực, đồng thời nhắc lại những lo ngại về các hậu quả tiêu cực có thể xảy ra đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: “Chúng tôi nhắc lại cảnh báo tới tất cả các bên liên quan rằng cần tránh những bước đi có thể dẫn tới sự leo thang ngoài tầm kiểm soát của cuộc chiến”.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiếp tục kêu gọi bảo đảm an toàn cho hoạt động hàng hải dân sự tại Biển Đen và chấm dứt xung đột thông qua đàm phán.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm Ankara vẫn sẵn sàng hỗ trợ “các biện pháp mang lại kết quả dựa trên vai trò chủ thể của khu vực”, nhằm ngăn chặn leo thang thêm nữa và thúc đẩy các nỗ lực hòa bình.

Con tàu được cho là bị hư hại trong vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái

Báo Thổ Nhĩ Kỳ Hôm nay ngày 29/5 dẫn các báo cáo cho biết con tàu chở hàng khô của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hư hại trong một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái của Liên bang Nga khi đang tiếp cận hoặc hoạt động gần khu vực Odessa của Ukraine.

Vụ việc là diễn biến mới nhất trong hàng loạt cuộc tấn công ảnh hưởng tới hoạt động vận tải thương mại ở Biển Đen, trong bối cảnh cuộc chiến giữa Liên bang Nga và Ukraine tiếp tục đe dọa an ninh hàng hải.

Vụ tấn công diễn ra trong lúc các lo ngại gia tăng trở lại về tác động lan rộng của cuộc xung đột đối với các tuyến hàng hải ở Biển Đen - tuyến đường có vai trò sống còn đối với thương mại khu vực và xuất khẩu ngũ cốc.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần cảnh báo chống lại các hành động có thể gây nguy hiểm cho tàu dân sự và làm suy yếu sự ổn định của khu vực.

Thành Nam/Báo Tin tức và Dân tộc
Ukraine nhận tin xấu về nguồn cung đạn dược từ phương Tây giữa xung đột với Nga
Ukraine nhận tin xấu về nguồn cung đạn dược từ phương Tây giữa xung đột với Nga

Một nửa số quốc gia đã rút khỏi sáng kiến của Séc nhằm cung cấp đạn dược cho Ukraine trong khi Liên bang Nga cảnh báo sẽ tấn công quy mô lớn vào Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN