Anh và Angiêri tăng cường hợp tác quốc phòng và chống khủng bố

Ngoại trưởng Anh William Hague đã có chuyến thăm chính thức Angiêri từ ngày 18-19/10, tiếp kiến Tổng thống nước chủ nhà Abdelaziz Bouteflika và hội đàm với người đồng cấp Angiêri Mourad Medelci.


Ngoại trưởng Anh William Hague (trái) họp báo với người đồng cấp Angiêri Mourad Medelci (phải), ngày 19/10 tại thủ đô Angiê. Ảnh: THX-TTXVN


Ngoài việc tìm biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế, năng lượng, giáo dục, quốc phòng, chống khủng bố... tình hình bất ổn tại Bắc Phi và Trung Đông cũng được Ngoại trưởng hai nước quan tâm thảo luận.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Angiêri, ngày 19/10 tại thủ đô Angiê, Ngoại trưởng Anh William Hague cho biết Anh và Angiêri có rất nhiều kinh nghiệm có thể chia sẻ và hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, đặc biệt là tổ chức Al-Qeada ở Bắc Phi (Aqmi) đang hoạt động mạnh ở vùng Sahel sau khi nổ ra cuộc xung đột Libi. Ngoài ra, ông William Hague cũng đề nghị Angiêri hợp tác với chính quyền mới ở Libi giải quyết vấn đề người thân của nhà lãnh đạo Libi bị lật đổ Moamer Kadhafi, nhấn mạnh phải bảo đảm giao nộp những cá nhân "bị Tòa án quốc tế yêu cầu".

Trước đó, ngày 29/9, Chính phủ Angiêri đã cho phép vợ và ba con ông Kadhafi được cư trú ở nước này. Ngoại trưởng Angiêri Mourad Medelci khẳng định nước ông tiếp nhận những người này vì lý do nhân đạo và Chủ tịch Hội đồng dân tộc chuyển tiếp ở Libi (NTC), ông Moustapha Abdeljalil "thừa nhận rằng Angiêri có quyền làm như vậy".

Anh và Angiêri có cơ chế đối thoại hàng năm về các vấn đề chống khủng bố và cuộc họp tới sẽ diễn ra tại Angiê vào mùa Thu này. Quan hệ giữa Anh và Angiêri trong lĩnh vực quốc phòng được tăng cường sau việc ký kết hiệp định quốc phòng song phương vào năm 2009. Từ đó, các cuộc tiếp xúc tăng đều hàng năm trong mọi lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác đào tạo.

Trước khi đến Angiêri, ông William Hague đã thăm Libi và Marốc. Một phái đoàn của NTC sẽ thăm chính thức Angiêri trong một ngày gần đây.


Trần Mạch (P/v TTXVN tại Angiêri)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản