Anh ủng hộ Scotland trưng cầu ý dân về độc lập

Ngày 15/10, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ hiến Alex Salmond đã ký thỏa thuận tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân vào mùa Thu năm 2014 về nền độc lập của Scotland (Xcốtlen).


Thỏa thuận đạt được sau nhiều tháng thương lượng, theo đó chính quyền Scotland sẽ được phép tổ chức cuộc trưng cầu để người dân từ 16 tuổi trở lên quyết định có tách khu vực này khỏi Vương quốc Anh, trở thành một nước độc lập hay không.


Ông Salmond, người đồng thời là Chủ tịch Đảng Dân tộc Scotland vốn ủng hộ chủ trương độc lập, đánh giá thỏa thuận trên là bước tiến quan trọng cho phép Scotland tiến gần đến độc lập. Trong khi đó, Thủ tướng Cameron đánh giá thỏa thuận này sẽ mở ra một trang mới trong lịch sử Scotland, song cho rằng việc Scotland ở lại trong Vương quốc Anh vẫn mạnh hơn.


Theo kết quả thăm dò dư luận công bố hồi tuần trước, có 28% số người ở Scotland được hỏi ủng hộ tách khu vực này khỏi Vương quốc Anh, trong khi tỷ lệ phản đối là là 53%. Nếu đa số người dân Scotland tán thành việc tách vùng này trong cuộc trưng cầu ý dân 2 năm tới, thì Vương quốc Anh khi đó sẽ chỉ còn lại Anh (England), Xứ Uên (Wales) và Bắc Ailen (Northern Ireland).TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản