Ảnh 'tự sướng' tàu vũ trụ NASA gửi về sau '7 phút kinh hoàng' đáp xuống sao Hỏa

"Sống sót" sau cú rơi ở vận tốc siêu thanh và hạ cánh an toàn trên hành tinh Đỏ, tàu vũ trụ InSight của NASA đã gửi hình ảnh chụp "tự sướng" đầu tiên về Trái đất.

Chú thích ảnh
Hình ảnh tàu InSight chụp chính con tàu với hậu cảnh sao Hỏa,

Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 27/11 đã công bố một bức ảnh do phi thuyền InSight chụp "selfie" sau khi hạ cánh xuống sao Hỏa. Bức ảnh cho thấy một phần của chính tàu thăm dò và bề mặt hành tinh Đỏ ở phía sau.

Tàu InSight đã đáp xuống sao Hỏa vào gần 15h00 ngày 26/11 (giờ Bờ Đông Mỹ) tức 3 giờ sáng ngày 27/11 (theo giờ VN), sau khi vượt qua "7 phút kinh hoàng", cụm từ chỉ giai đoạn hạ cánh đầy nguy hiểm với con tàu được điều khiển tự động.

Ông Tom Hoffman, giám đốc dự án InSight tại PHòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA vui mừng phát biểu: "Nhóm InSight có thể nghỉ ngơi thoải mái hơn một chút đêm nay khi chúng ta biết rằng các tấm pin mặt trời của tàu đã được triển khai và đang sạc pin".

"Hôm nay là một ngày dài với nhóm dự án InSight. Nhưng ngày mai sẽ bắt đầu một chương mới đầy hứng khởi với InSight: các hoạt động trên bề mặt và việc khởi đầu giai đoạn triển khai thiết bị", ông Hoffman cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Các tấm pin mặt trời đã được mở thành công nhằm hút năng lượng và cho phép tàu InSight sạc pin hằng ngày. Ảnh: Đồ họa của NASA

Sử dụng cánh tay robot của InSight, vốn gắn camera, nhóm điều hành sứ mạng sẽ có thể chụp thêm nhiều ảnh trong những ngày tới, NASA cho biết.

Những bức ảnh này sẽ giúp các kỹ sư đánh giá nơi nào phù hợp để lắp đặt các thiết bị khoa học mà tàu mang theo, từ đó sẽ bắt đầu gửi các dữ liệu về Trái đất trong vòng 2-3 tháng.

Chú thích ảnh
Một vệ tinh của NASA bay xung quanh sao Hỏa đã chuyển tiếp các dữ liệu ảnh mà InSight chụp từ nơi hạ cánh về Trái đất vào 20h30 giờ Bờ đông Mỹ ngày 26/11, tức 8h30 sáng 27/11 (giờ VN).
 
Chú thích ảnh
Hình ảnh đồ họa quá trình hạ cánh của tàu InSight.

Trước đó, phi thuyền InSight đã di chuyển với tốc độ 21.200km/h khi đi vào bầu khí quyển mỏng của sao Hỏa, khiến cho con tàu khó kịp giảm vận tốc.

Tàu InSight đã bay trong vũ trụ suốt 6 tháng vượt qua 482 triệu km, và cú hạ cánh thành công đã khiến các kỹ sư NASA ở nhà mừng rơi nước mắt.

Xem video mô tả quá trình đáp xuống sao Hỏa của InSight:

Sứ mạng kéo dài 2 năm qua của NASA nhằm khám phá thêm cái nhìn mới về sự hình thành của sao Hỏa và cấu trúc trong lòng hành tinh này bằng cách đo đạc vùng lõi, lớp vỏ và bề mặt của hành tinh.

InSight đã đáp xuống khu vực Elysium Planitia, nằm ở phía bắc của đường xích đạo, được cho là nơi lý tưởng để hạ cánh nhờ bề mặt bằng phẳng không có đá.

Đây là lần hạ cánh thành công thứ tám của các tàu thăm dò NASA lên sao Hỏa kể từ sứ mạng Viking năm 1976, và là sứ mạng đầu tiên trong 6 năm qua. Năm 2012, tàu Curiosity của NASA đã hạ cánh xuống sao Hỏa và hiện vẫn đang hoạt động trên hành tinh này.

Cho đến nay, chỉ 40% các sứ mạng lên sao Hỏa thành công và tất cả đều do Mỹ tiến hành.

Chú thích ảnh
Đồ họa của NASA về tàu InSight trên đường tới sao Hỏa.
Chú thích ảnh
Vị trí hạ cánh của các tàu thăm dò sao Hỏa do Mỹ tiến hành.
Chú thích ảnh
Các nhà khoa học tại trung tâm thí nghiệm Jet Propulsion của NASA ở California mừng rơi nước mắt khi được tin tàu hạ cánh an toàn.

Chỉ vài phút sau khi đáp xuống sao Hỏa, tàu InSight đã gửi về một tấm hình rõ nét, cho thấy bề mặt cát và cơ bản là bằng phẳng xung quanh con tàu, và chỉ có duy nhất một hòn đá xuất hiện trong ảnh.

"Tôi rất, rất hạnh phúc vì chúng ta đã có một địa điểm hạ cánh nhẹ nhàng và đặc biệt an toàn. Đây chính xác là những gì chúng tôi mong đợi", Giám đốc dự án Tom Hoffman phát biểu.

Chú thích ảnh
Bức ảnh đầu tiên tàu InSight gửi về. Lớp bảo vệ ống kính camera bao phủ bởi các chấm đen, được cho là bụi sao Hỏa. Ông Bruce Banerdt, nhà khoa học trưởng NASA cho biết chỉ vài ngày tới các hình ảnh sẽ "sạch" hơn nữa và không còn chấm đen.Ảnh: NASA

Vài tiếng sau đó một bức ảnh chất lượng tốt hơn được gửi về và dự kiến sẽ có thêm nhiều ảnh nữa trong những ngày tới sau khi bụi rơi khỏi ống kính máy ảnh của tàu thăm dò.

"Touchdown confirmed", thông báo từ bộ phận kiểm soát bay được đưa ra ngay khi đồng hồ chuẩn bị bước sang 15h00 chiều.. Do khoảng cách xa giữa Trái đất và sao Hỏa, mất 8 phút để lời xác nhận truyền tới phòng Điều khiển.

Tàu InSight, một dự án quốc tế trị giá 1 tỉ USD, sẽ còn đào sâu 5 mét để đo độ nóng trong lòng đất sao Hỏa.

Thiết bị đầu tiên được InSight triển khai là camera. Ngoài ra ba thiết bị quan trọng khác sẽ cho phép InSight tìm hiểu được kỹ hơn về hành tinh Đỏ. Đầu tiên là một máy đo địa chấn, có thể đo các bước sóng di chuyển qua các cấu trúc trong lòng sao Hỏa. Thứ hai là  máy thăm dò nhiệt có nhiệm vụ điều tra nhiệt năng thoát ra từ sao Hỏa như thế nào. Thứ ba là các ăng ten radio: Giống như Trái đất, sao Hỏa hơi nghiêng một chút khi tự quay quanh trục. Để nghiên cứu điều này, hai ăng ten radio sẽ theo dấu vị trí của tàu thăm dò rất chính xác.

Chú thích ảnh
Máy đo địa chấn được thiết kế và chế tạo bởi Đại học Imperial ở London, sẽ cho phép tàu kiểm tra ảnh hưởng của động đất và thiên thạch rơi. 

Dự kiến sẽ mất vài tháng để triển khai các thiết bị và nhóm khoa học NASA dự tính sẽ không thể nhận được các dữ liệu ổn định cho đến cuối mùa xuân năm 2019.

Trong khi đó, bên ngoài NASA, một chương trình truyền hình trực tiếp của NASA TV đã được chiếu trên màn hình khổng lồ ở quảng trường Thời đại, New York, nơi đông đảo người dân chăm chú theo dõi dưới trời mưa.

Chú thích ảnh
Người dân đội mưa xem truyền hình trực tiếp sự kiện tàu InSight đáp xuống sao Hỏa. Ảnh: EPA
Chú thích ảnh
Các nhà khoa học NASA vui mừng với cú hạ cánh thành công. Ảnh: NASA

 

Thu Hằng/Báo Tin tức
Xem lính bắn tỉa NATO cất công lên núi cao luyện diệt mục tiêu
Xem lính bắn tỉa NATO cất công lên núi cao luyện diệt mục tiêu

Lính bắn tỉa từ 8 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cùng “hợp lực” lên núi tập luyện hạ thủ mục tiêu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN