Anh: Phá mắt xích quan trọng của mạng lưới di cư trái phép qua eo biển Manche

Trong quý I/2024, giới chức Anh đã xử lý 5.373 trường hợp di cư bất hợp pháp vào bờ biển miền Nam nước này sau khi vượt eo biển Manche trên các thuyền nhỏ. Theo Bộ Nội vụ Anh, con số trên tăng gần 42% so với năm ngoái. Điều này phản ánh tình trạng người di cư bất hợp pháp tìm đến Anh trên những con thuyền nhỏ ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Chú thích ảnh
Thuyền chở người di cư vượt eo biển Manche hướng đến bờ biển miền Nam nước Anh, ngày 18/7/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Kể từ đầu năm nay, đã có ít nhất 7 người di cư thiệt mạng trên hành trình bất hợp pháp tới Anh, trong đó cả trẻ 7 và 14 tuổi. Năm ngoái, tổng cộng gần 30.000 người vượt eo biển Manche vào Anh, phần lớn là người dân các nước Afghanistan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Eritrea và người Iraq.

Trước thực trạng này, Chính phủ Anh đã tập trung tháo gỡ mắt xích quan trọng là những thuyền nhỏ vượt eo biển Manche vốn đang tăng mạnh. Từ năm 2022,  Anh đã phối hợp với Bulgaria, quốc gia ở Balkan, ngăn chặn những lô hàng thuyền cao su đến Liên minh châu Âu (EU) trước khi được sử dụng cho các chuyến vượt eo biển Manche trái phép tới Anh. Trong vòng hơn một năm nay, Hải quan Bulgaria đã thu giữ 52 động cơ, 49 thuyền cao su, 755 máy bơm tay và 110 áo phao, hầu hết trên các xe tải đi từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Tây Âu.

Tại trạm kiểm soát Kapitan Andreevo, ở biên giới Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ, hàng trăm xe tải đi về hướng Tây mỗi ngày đều sẽ phải đi qua máy quét tia X. Sau đó, các nhân viên hải quan sẽ cùng chó nghiệp vụ kiểm tra từng chiếc xe tải này để phát hiện những sản phẩm trong danh mục nêu trên. Các nhân viên hải quan cho biết hình dạng bất thường của động cơ rất dễ bị phát hiện và từ đó, những chiếc túi chứa những chiếc thuyền cao su được gấp cẩn thận bên trong cũng được tìm thấy. Bên cạnh đó, chó nghiệp vụ được huấn luyện đặc biệt để phát hiện mùi cao su cũng được huy động thực hiện nhiệm vụ này. Anh đã chi tổng cộng 1,2 triệu bảng Anh (hơn 1,5 triệu USD) cho việc đào tạo nhân sự và cung cấp thiết bị, bao gồm cả máy bay giám sát không người lái để tham gia những nhiệm vụ này.

Trong chuyến thăm Sofia hồi tháng 2 vừa qua, Ngoại trưởng Anh David Cameron đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của quan hệ đối tác giữa nước này và Bulgaria trong các nỗ lực ngăn chặn nạn di cư bất hợp pháp. Các thỏa thuận của Chính phủ Anh với một số nước như Bulgaria hay Albania đã giúp giảm đáng kể số lượng người di cư từ các quốc gia Balkan, thúc đẩy một số chuyển biến nhất định. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định mạng lưới di cư trái phép hoạt động rất tinh vi. Sau khi lực lượng chức năng ngăn chặn được các nguồn cung cấp tàu cao su, rất nhiều nguồn khác nhau đã được phát hiện. Điều này cho thấy tội phạm luôn tìm ra những mánh lới mới để đối phó với các biện pháp của cơ quan thực thi pháp luật.

Phương Anh (TTXVN)
Haiti: Khoảng 13.000 người di cư phải hồi hương trong điều kiện bất ổn an ninh
Haiti: Khoảng 13.000 người di cư phải hồi hương trong điều kiện bất ổn an ninh

Ngày 4/4, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết trong tháng 3 vừa qua, khoảng 13.000 người Haiti vốn rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn sang các nước láng giềng đã buộc phải hồi hương, bất chấp cuộc khủng hoảng nhân đạo và an ninh tại quốc gia Caribe này đang ngày càng trở nên tồi tệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN