Anh lần đầu tiên cân bằng được ngân sách quân sự

Bộ Quốc phòng Anh lần đầu tiên trong lịch sử đã cân bằng được ngân sách của mình và dự kiến sẽ không cắt giảm thêm lực lượng hoặc các chương trình mua sắm.

Bộ trưởng Quốc phòng Philip Hammond sẽ sớm đưa ra tuyên bố về vấn đề này. Phát biểu trên tờ "Thời báo Chủ nhật", ông Hammond cho biết "trong vài ngày tới, Bộ Quốc phòng sẽ có thể đưa ra một tuyên bố rất quan trọng rằng bộ này đã cân bằng được ngân sách của mình" lần đầu tiên trong lịch sử.

Bộ trưởng Hammond cũng cho biết Bộ Quốc phòng sẽ có khoản ngân sách dự trữ hàng năm và khi có vấn đề gì đó xảy ra, bộ này vẫn có khả năng kiểm soát được tình hình dựa trên nguồn dự trữ ngân sách riêng của mình mà không phải hủy bỏ hoặc trì hoãn việc mua sắm vũ khí.


Binh sĩ Anh. Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVNBộ Quốc phòng là một trong những cơ quan chính phủ của Anh bị chỉ trích về vấn đề thâm hụt ngân sách và Báo cáo Đánh giá An ninh Quốc phòng 2010 (SDSR 2010) ra đời là nhằm thực hiện mục tiêu xóa bỏ "hố đen" ngân sách lên tới 38 tỷ bảng (tương đương 61,1 tỷ USD). Theo SDSR 2010, Bộ Quốc phòng Anh dự kiến tới năm 2015 sẽ cắt giảm 5.000 nhân viên trong Hải quân Hoàng gia, 5.000 trong Không quân Hoàng gia, 7.000 trong Lục quân và riêng Bộ Quốc phòng sẽ cắt giảm tới 25.000 nhân viên dân sự.

Ông Hammond khẳng định rằng Bộ Quốc phòng và các lực lượng vũ trang sẽ không phải tiếp tục cắt giảm nhân lực ngoài những chương trình cắt giảm đã công bố. Ngoài ra, chương trình mua sắm vũ khí, vốn ngốn nguồn ngân sách nhiều nhất, sẽ có những điều chỉnh, theo đó sẽ chỉ thực hiện các dự án thiết bị cần thiết và khả thi. Quyết định "quay lưng" với dự án máy bay F35 gây tai tiếng thể hiện sự điều chỉnh này.

Người phụ trách về quốc phòng của Công đảng đối lập, ông Jim Murphy đã lên tiếng chỉ trích rằng "một chính phủ có vẻ hân hoan về việc cắt giảm tiền trợ cấp hưu trí cho các quả phụ, sa thải binh lính bằng thư điện tử, và làm mất các thực lực quân sự của Anh, sẽ chỉ có thể biết giá trị của những điều này khi họ mất tất cả".

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản