Angiêri tổ chức Hội nghị quốc tế về hợp tác chống khủng bố

Ngày 7/9, tại thủ đô Angiê của Angiêri đã khai mạc Hội nghị quốc tế cấp cao về hợp tác, phát triển, an ninh và chống khủng bố giữa các nước khu vực Sahel-Sahara gồm Angiêri, Mali, Môritani, Nigiê với các đối tác ngoài khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Angiê, tham dự hội nghị có đại diện 27 nước và tổ chức quốc tế, trong đó có 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), một số tổ chức của Liên hợp quốc (LHQ), các đối tác song phương và các tổ chức tài chính, chống khủng bố quốc tế… Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa bốn nước khu vực Sahel-Sahara và các đối tác ngoài khu vực.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực Bắc Phi trở nên phức tạp, đặc biệt sau cuộc khủng hoảng Libi. Các đại biểu tham dự tập trung thảo luận các chủ đề về sự phát triển ở các nước trong vùng, cuộc chiến chống khủng bố và tội phạm có tổ chức, thiết lập quan hệ đối tác với các nước khác nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp giữa các nước trong và ngoài khu vực. Các đại biểu cho rằng các nước trong vùng cần thống nhất về mục tiêu, triển khai ngay các hành động phối hợp với nhau và hợp tác chặt chẽ với các nước, tổ chức đối tác để đạt được các mục tiêu đề ra.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng đặc trách các vấn đề Bắc Phi và châu Phi của nước chủ nhà, ông Abdelkader Messahel nêu rõ các nước khu vực đã xây dựng một chiến lược thống nhất chống chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia và nghèo đói. Ông Messahel đưa ra một kế hoạch 4 điểm, trong đó nhấn mạnh đến khía cạnh quân sự, an ninh và phát triển.

Các đại biểu tham dự cũng thừa nhận các yếu tố kinh tế-xã hội nội tại như kém phát triển, nghèo khổ, thiếu việc làm và nguy cơ khủng bố, bất ổn là những thách thức lớn đối với các nước trong vùng. Đặc biệt, ông Mohamed Bazoum, Bộ trưởng Nhà nước, Bộ trưởng Ngoại giao, Hội nhập châu Phi và Người Nigiê ở nước ngoài của Nigiê, đánh giá nguy cơ do khủng hoảng Libi đã biến vùng Sahel-Sahara thành một "thùng thuốc súng".

Đại diện của Mỹ, Pháp, Anh, EU hoan nghênh quyết tâm chính trị của bốn nước vùng Sahel-Sahara và cam kết hỗ trợ các nước này trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hội nghị dự kiến kết thúc ngày 8/9.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản