Ấn Độ, Mỹ tiến hành đối thoại '2+2' thúc đẩy quan hệ đối tác

Ngày 6/9, Ấn Độ và Mỹ đã bắt đầu cuộc đối thoại "2+2" đầu tiên giữa hai nước để thảo luận về toàn bộ mối quan hệ song phương và tìm kiếm thúc đẩy hơn nữa hợp tác chiến lược toàn cầu giữa hai nước, bao gồm ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (ngoài cùng bên trái), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Nirmala Sitharaman chụp ảnh chung tại cuộc đối thoại "2+2" Ấn Độ - Mỹ ở New Delhi ngày 6/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cùng Bộ trưởng Quốc phòng  Nirmala Sitharaman đã tiến hành cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tại thủ đô New Delhi.

Phát biểu khai mạc cuộc đối thoại, Ngoại trưởng Swaraj bày tỏ tin tưởng cuộc đối thoại sẽ giúp giải phóng tiềm năng chưa được khai thác trong mối quan hệ giữa hai nước và nâng cấp hơn nữa mức độ hợp tác song phương. Bà Swaraj cho rằng đã có tiến bộ đáng kể trong tất cả các lĩnh vực hợp tác chủ chốt giữa hai nước.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pompeo cho rằng sự đoàn kết giữa hai nước xuất phát từ những giá trị dân chủ chung, tôn trọng quyền của cá nhân và cùng cam kết vì tự do. Hai bên cần tiếp tục đảm bảo tự do trên các vùng biển và hợp tác hướng tới các giải pháp hòa bình cho những tranh chấp trên biển. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định cam kết của Washington đối với sự nổi lên của Ấn Độ như một cường quốc toàn cầu.

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường tới New Delhi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis đã nhấn mạnh chuyến công du này là sự khẳng định của Washington về địa vị chiến lược của Ấn Độ đối với Mỹ. 

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đã có các cuộc gặp riêng rẽ với những người đồng cấp Mỹ. Các nguồn tin chính thức cho biết một số vấn đề song phương chủ chốt đã được thảo luận trong các cuộc gặp này. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar, cuộc gặp giữa hai Ngoại trưởng Swaraj và Pompeo "có hiệu quả", hai bên đã ghi nhận "những tiến bộ ấn tượng" trong quan hệ song phương và thảo luận các cách thức đưa quan hệ giữa hai nước lên "tầm cao hơn nữa".

TTXVN/Báo Tin tức
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Ấn Độ
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm Ấn Độ

Tối 5/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới thủ đô New Delhi và đã được Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj đón tại sân bay Palam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN