Ấn Độ lo ngại dịch COVID-19 lây lan khi hàng triệu người đổ xô đến tắm sông Hằng

Có tới một triệu người theo đạo Hindu đã hành hương về bên bờ sông Hằng, miền bắc Ấn Độ, để tham dự một lễ hội tôn giáo lớn bất chấp nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Các tín đồ theo đạo Hindu tắm trên sông Hằng vào ngày đầu tiên của lễ hội Kumbh Mela. Ảnh: Reuters

Theo trang The Guardian (Anh), dự kiến sẽ có hàng triệu người khác đổ về thành phố Haridwar, bang Uttaranchal của Ấn Độ để tham dự nghi lễ tắm sông Kumbh Mela trong những tuần tới. Đây được biết đến là một nghi lễ quan trọng của người Hindu và là một trong những lễ hội tâm linh lớn nhất thế giới. Thậm chí, nhiều người hành hương còn tắm trên sông Hằng với niềm tin dòng nước thiêng sẽ rửa sạch tội lỗi của họ.

Hầu hết những người có mặt bên bờ sông lạnh giá vào sáng ngày  14/1 đều không đeo khẩu trang và khó có thể duy trì giãn cách xã hội. Ông Senthil Avoodai K Raj, một quan chức cảnh sát cấp cao, cho biết hàng nghìn nhân viên an ninh đã được điều động đến điểm tổ chức lễ hội để nhắc nhở người dân tuân thủ biện pháp phòng dịch. Ông cho biết người vi phạm có thể sẽ phải đối mặt với các hình phạt hành chính nghiêm khắc.

Tuy nhiên, một số người hành hương đến Haridwar đã bất chấp mối đe dọa từ dịch bệnh. Họ dường như quan tâm tới việc được ngâm mình trong làn nước thiêng hơn là nguy cơ nhiễm virus.

“Ấn Độ không giống như châu Âu, về khả năng miễn dịch thì chúng tôi tốt hơn. Thật sự rất buồn khi thấy mọi người không còn đổ về đây để tham dự nghi lễ Kimbh Mela với số lượng như trước đây nữa. Sự thật lớn nhất trên Trái Đất là cái chết. Nhưng sống trong sợ hãi thì cũng chẳng có ích gì?", bà Sanjay Sharma, 50 tuổi, người tham dự lễ hội, nói.

Trước thực trạng này, giới chức cho biết họ đã đưa ra một số biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, bao gồm yêu cầu du khách đặt khách sạn trước để kiểm soát số lượng người hành hương, thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt và đánh dấu các khu vực tắm sông bằng mã màu.

Chú thích ảnh
Một tình nguyện viên kiểm tra nhiệt độ của những người hành hương đến Haridwar hôm thứ 14/1. Ảnh: Getty Images

UNESCO đã công nhận Lễ hội tắm sông Hằng Kumbh Mela  là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. Theo thần thoại Hindu, trong lúc giao chiến với quỷ dữ, thần Vishnu đã làm rơi 4 giọt tinh chất bất tử xuống đây.

Do đó, hàng năm, nhiều người đã đổ về đây để có cơ hội được tắm vài giây trên dòng sông này để rửa sạch tội lỗi, ước nguyện cho tương lai và thoát khỏi luân hồi. Các thành phố này ngày nay luân phiên nhau trở thành nơi đăng cai tổ chức lễ Kumbh Mela.

Chú thích ảnh
Ảnh: Times of India

  

Chú thích ảnh
Nhiều người dân đổ xô đến tắm trên sông Hằng trong lễ Kumbh Mela. Ảnh: The Indian Express

Ngoài Kumbh Mela, một số lễ hội tôn giáo khác cũng đang diễn ra ở Ấn Độ trong tuần này. Điển hình là lễ Gangasagar Mela ở Kolkata, dự kiến có khoảng 150.000 người tham dự. Lễ hội đuổi bò Jallikattu ở thành phố Madurai, phía nam bang Tamil Nadu cũng thu hút khá đông người tham dự.

Trên khắp thế giới, nhiều lễ hội tôn giáo đã bị giảm quy mô hoặc hủy bỏ do ảnh hưởng của đại dịch trong suốt năm qua.

Lễ hành hương Hajj của Hồi giáo năm 2020 chỉ thu hút khoảng vài nghìn người, trong khi những năm trước đó có khoảng 2 triệu người tham gia. Trong khi đó, thánh lễ đêm Giáng sinh của Thiên chúa giáo năm 2020 tại Vatican chỉ tập trung chưa đến 100 người, thay vì trên 10.000 người như thường lệ.

Chú thích ảnh
Kumbh Mela được coi là lễ hôi tâm linh lớn nhất trên thế giới. Ảnh: Firstpost

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính đến ngày 15/1, Ấn Độ đã ghi nhận trên 10,5 triệu trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 , con số cao thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ, với gần 152.000 ca tử vong.

Vào ngày 16/1, Chính phủ Ấn Độ sẽ khởi động chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 với mục đích tiêm chủng cho 300 triệu dân vào đầu tháng 8. Nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu là đối tượng được tiêm chủng đầu tiên. tiếp theo là những người trên 50 tuổi và những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Hải Vân/Báo Tin tức
Số ca mắc COVID-19 trong ngày tại Ấn Độ thấp nhất trong 7 tháng
Số ca mắc COVID-19 trong ngày tại Ấn Độ thấp nhất trong 7 tháng

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, sáng 12/1, Bộ Y tế và phúc lợi gia đình Ấn Độ thông báo ghi nhận 12.584 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ, mức thấp nhất được ghi nhận trong vòng 7 tháng qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN