Ấn Độ đình chỉ thương mại qua biên giới LoC với Pakistan

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Nội vụ Ấn Độ ngày 18/4 đã ra lệnh đình chỉ các hoạt động thương mại qua Ranh giới kiểm soát (LoC) - đường biên giới trên thực tế phân chia các vùng lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Pakistan gác tại trạm kiểm soát Bagsar trên đường Ranh giới Kiểm soát (LoC) khu vực Kashmir. Ảnh: AP/TTXVN

Biện pháp này có hiệu lực từ ngày 19/4, trong bối cảnh các tuyến thương mại ở đây được cho là đang bị các thành phần ở Pakistan sử dụng sai mục đích.

Trong một tuyên bố, bộ trên nêu rõ: "Chính phủ Ấn Độ áp dụng hành động này sau khi nhận được báo cáo rằng các tuyến thương mại qua LoC đang bị các thành phần có căn cứ ở Pakistan sử dụng sai mục đích, nhằm tuồn lậu vũ khí, ma túy và tiền giả. Cần nhắc lại rằng thương mại qua LoC là để thúc đẩy trao đổi hàng hóa phục vụ người dân địa phương ở cả hai phía của LoC".

Nhấn mạnh việc các nhóm khủng bố bị cấm hoạt động đang kích động chủ nghĩa ly khai tại khu vực này, bộ trên khẳng định quá trình điều tra về một số vụ việc cho thấy, một lượng lớn các hãng buôn tham gia hoạt động thương mại qua LoC được điều hành bởi những đối tượng có quan hệ mật thiết với các tổ chức khủng bố bị cấm, vốn đang kích động chủ nghĩa khủng bố và ly khai. Hiện nhà chức trách đang xây dựng một cơ chế quan lý và thực thi nghiêm ngặt hơn và sẽ sớm đưa vào áp dụng. Vấn đề nối lại thương mại tại LoC sẽ được đưa ra thảo luận sau.

Chính phủ của Ấn Độ và Pakistan cho phép xúc tiến các hoạt động thương mại qua LoC vào tháng 10/2008.

Quan hệ Pakistan-Ấn Độ xấu đi nhanh chóng sau khi xảy ra vụ đánh bom xe tại huyện Pulwama, bang Jammu & Kashmir thuộc khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát khiến hơn 40 binh sĩ và thành viên lực lượng bán quân sự của Ấn Độ thiệt mạng. Đây là một trong những vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào các lực lượng Chính phủ Ấn Độ. Nhóm Hồi giáo Jaish-e-Mohammad (JeM) có trụ sở tại Pakistan thừa nhận gây ra vụ tấn công liều chết này. Chính phủ Ấn Độ khẳng định "có bằng chứng không thể chối cãi" về sự dính líu của Pakistan trong vụ việc, điều mà Islamabad nhiều lần bác bỏ.

Huy Lê (TTXVN)
Pakistan trả tự do cho 360 tù nhân Ấn Độ từ ngày 8/4
Pakistan trả tự do cho 360 tù nhân Ấn Độ từ ngày 8/4

Ngày 5/4, Bộ Ngoại giao Pakistan thông báo sẽ trả tự do cho 360 tù nhân Ấn Độ, trong bối cảnh hai quốc gia đang tìm cách cải thiện quan hệ sau khi căng thẳng leo thang liên quan các vụ việc tại vùng Kashmir.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN