Amazon, Google và Microsoft hợp tác với chính phủ Mỹ bảo đảm an ninh mạng

Ngày 5/8, giới chức an ninh mạng Mỹ cho biết Amazon, Google và Microsoft đã tham gia nỗ lực của chính phủ nước này nhằm ứng phó với các vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware) và bảo mật điện toán đám mây.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Microsoft và Amazon. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Cơ quan An ninh mạng và cơ sở hạ tầng (CISA) của Mỹ, Amazon, Google và Microsoft cùng nhiều công ty công nghệ khác đã đồng ý tham gia vào Trung tâm hợp tác bảo vệ an ninh mạng (JCDC) – chương trình hợp tác giữa Chính phủ Mỹ và khu vực tư nhân nhằm ngăn chặn các vụ tấn công mạng. Trung tâm này sẽ chịu trách nhiệm điều phối an ninh không gian mạng, cảnh báo về các mối đe dọa tấn công mạng và tham gia các cuộc tập trận chung về phòng thủ không gian mạng. 

Giám đốc CISA Jen Easterly cho biết, với sự góp sức của các công ty công nghệ có thế mạnh trong lĩnh vực an ninh mạng, trọng tâm ban đầu của cơ quan này là ngăn chặn phần mềm tống tiền và phát triển một khuôn khổ ứng phó các sự cố ảnh hưởng đến các nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Chương trình JCDC được bà  Easterly công bố tại một hội nghị về an ninh mạng ở Las Vegas. Phát biểu tại đây, bà cảnh báo thế giới đã bị thiệt hại hàng nghìn tỷ USD do tội phạm mạng và các vụ tấn công mạng bằng mã độc đang trở thành một “tai họa”. Bà kêu gọi các công ty bảo mật tích cực tham gia nỗ lực ứng phó với tin tặc.

Hiện ngoài Amazon, Google và Microsoft, tham gia JCDC còn có tập đoàn viễn thông AT&T cùng hai công ty an ninh mạng Crowdstrike và FireEye. 

Hàng loạt các vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền đang gia tăng trên toàn thế giới thời gian qua, đặc biệt là tại Mỹ. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng các cuộc tấn công mạng bằng mã độc tống tiền mà trong đó tin tặc mã hóa dữ liệu trong hệ thống của các doanh nghiệp, khiến các công ty phải trả tiền để lấy lại quyền truy cập.

Phan An (TTXVN)
Quốc gia được toàn thế giới tìm đến để học hỏi về an ninh mạng
Quốc gia được toàn thế giới tìm đến để học hỏi về an ninh mạng

Khi nhắc đến một hình mẫu an ninh mạng, không một quốc gia nào có thể qua mặt Estonia. Đây cũng là quốc gia đi đầu trong việc số hóa mọi hoạt động trong cuộc sống, từ học trực tuyến đến các dịch vụ công, tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho 1,3 triệu người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN