Al-Qaeda âm mưu một vụ 11/9 từ Ápganixtan?

Đại sứ Mỹ tại Ápganixtan, Ryan Crocker, cho rằng các tay súng mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda đã trở lại Ápganixtan và sẽ lấy đất nước này làm căn cứ để âm mưu các vụ tấn công theo kiểu vụ khủng bố ngày 11/9/2001 ở các nước phương Tây.

Ông Ryan Crocker. Ảnh: Internet


Phát biểu với tờ The Daily Telegraph (Anh), ông Ryan Crocker cho rằng nếu các nước phương Tây rời Ápganixtan quá sớm, Al-Qaeda sẽ có thể tăng cường sự hiện diện tại đây. Trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị rút phần lớn lực lượng chiến đấu khỏi Ápganixtan năm 2013, ông Crocker cảnh báo “bọn chúng sẽ trở lại”. Ông nói: “Al-Qaeda vẫn hiện diện ở Ápganixtan… Lần tới, bọn chúng sẽ không tấn công ở New York hay Oasinhtơn, bọn chúng sẽ thực hiện ở một thành phố lớn khác ở phương Tây”.

Ông Crocker cho rằng Ápganixtan sẽ cần sự hỗ trợ của phương Tây trong nhiều năm tới.

Trong khi đó, các quan chức NATO cho rằng có tới 100 tay súng Al-Qaeda đã trở lại Ápganixtan, chủ yếu ở tỉnh Kunar và Nuristan gần biên giới với Pakixtan. Hàng trăm tay súng nữa đã đóng quân tại Pakixtan và có thể trở về nếu tình hình thay đổi.

Cơ quan tình báo Anh cho rằng Al-Qaeda đang lên kế hoạch cho một làn sóng tấn công nhằm vào các mục tiêu ở phương Tây, trong đó có Thế vận hội Olympic Luân Đôn.

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản