Ai Cập và Qatar nỗ lực cứu vãn lệnh ngừng bắn ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, kênh truyền hình Al-Qahera News ngày 12/2 đưa tin Ai Cập và Qatar đang tăng cường nỗ lực ngoại giao cấp cao để cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza, đồng thời cảnh báo rằng sự sụp đổ của thỏa thuận này có thể gây ra một vòng xoáy bạo lực mới.

Chú thích ảnh
Người tị nạn Palestine trở về nhà tại Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Một nguồn tin cấp cao của Ai Cập xác nhận rằng các cuộc trao đổi đang được tiến hành với tất cả các bên liên quan, trong bối cảnh Mỹ và Israel ngày càng gây áp lực đòi tiếp tục các hoạt động quân sự nếu các con tin không được phong trào Hamas trao trả vào ngày 15/2.

Nguồn tin cũng lưu ý thêm rằng các cuộc hòa giải của Ai Cập và Qatar nhằm tìm ra giải pháp đảm bảo thực hiện thỏa thuận ngừng bắn một cách cân bằng, trong khi vẫn duy trì sự bình tĩnh để tránh leo thang mới dẫn đến nhiều tổn thất.

Cairo và Doha đang kêu gọi tất cả các bên tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận, bất chấp những phức tạp về chính trị và thực địa khiến nhiệm vụ này càng trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, nguồn tin từ Ai Cập nhấn mạnh rằng việc tiếp tục ngừng bắn là vì lợi ích tốt nhất của tất cả các bên và cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng trong khu vực nếu thỏa thuận bị phá vỡ.

Chú thích ảnh
Người tị nạn Palestine trở về nhà tại miền Bắc Dải Gaza ngày 9/2/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố cùng ngày 12/2, phong trào Hamas cho biết một phái đoàn do thủ lĩnh Khalil al-Hayya dẫn đầu đã đến Cairo để gặp các quan chức chủ nhà Ai Cập, nhằm thảo luận về việc thực hiện lệnh ngừng bắn ở Gaza. Hôm 11/2, người phát ngôn của Hamas, ông Sami Abu Zuhri nói rằng hàng chục tù nhân sẽ chỉ được trả tự do, nếu tất cả các bên vẫn cam kết với thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo ngày 10/2 rằng “địa ngục sẽ bùng nổ” nếu Hamas không thả toàn bộ con tin Israel vào trưa ngày 15/2. Tối hậu thư của ông Trump được đưa ra để đáp lại lời đe dọa của Hamas về việc hoãn đợt thả con tin tiếp theo, dự kiến diễn ra vào ngày 15/2, với lý do Israel không tuân thủ thỏa thuận.

Nguyễn Tùng (TTXVN)
Cần ít nhất 53 tỷ USD để tái thiết Gaza
Cần ít nhất 53 tỷ USD để tái thiết Gaza

Việc tái thiết Dải Gaza sẽ cần ít nhất 53 tỷ USD, trong đó chỉ tính riêng 3 năm đầu tiên sẽ cần khoảng 20 tỷ USD. Đây là những con số ước tính được Liên hợp quốc đưa ra ngày 11/2 trong báo cáo đánh giá về nhu cầu tái thiết và chấm dứt thảm họa nhân đạo ở Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN