Ai Cập kết thúc bầu cử tổng thống

Ngày 24/5, cuộc bầu cử tổng thống ở Ai Cập đã kết thúc vào lúc 21 giờ (giờ địa phương - 19 giờ GMT) sau khi được kéo dài thêm một giờ để tạo điều kiện cho nhiều cử tri thực hiện quyền công dân. Công tác kiểm phiếu đã bắt đầu ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Ước tính tỷ lệ cử tri đi bầu đạt khoảng 50%.

Chủ tịch Ủy ban Tối cao về Bầu cử Tổng thống (HPEC), ông Farouk Soltane cho biết hai ngày bỏ phiếu nhìn chung đã diễn ra trong hòa bình. Bộ trưởng Nội vụ Mohammed Ibrahim cho biết các lực lượng an ninh thông báo chỉ xảy ra "những vụ vi phạm nhỏ". Trong khi đó, Bộ Y tế cho biết có hai người đã thiệt mạng và 12 người bị thương trong ngày bỏ phiếu thứ hai.


Người dân Ai Cập bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở thủ đô Cairô ngày 23/5. Ảnh: AFP/TTXVNTheo thông báo trên trang web chính thức của HPEC, kết quả bầu cử dự kiến sẽ được công bố vào ngày 29/5 tới. Trong trường hợp không có ai trong số 12 ứng cử viên tham gia tranh cử giành được trên 50% phiếu bầu để đắc cử ngay tại vòng một, hai ứng cử viên giành nhiều phiếu nhất sẽ tranh cử trong vòng hai, dự kiến diễn ra vào các ngày 16-17/6 và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 21/6.

Đây là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên tại Ai Cập kể từ khi chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ hồi tháng 2/2011. Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF), đang nắm quyền điều hành tại nước này, đã cam kết chuyển giao quyền lực cho tổng thống mới vào ngày 1/7, và khẳng định không thiên vị bất cứ ứng cử viên nào.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 24/5 đã chúc mừng Ai Cập tiến hành cuộc bầu cử "lịch sử", cho đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình chuyển tiếp tại Ai Cập, đồng thời cho biết Oasinhtơn sẵn sàng cộng tác với chính phủ mới ở Cairô.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản