Ai Cập rút lệnh cấm cựu Thủ tướng Ahmed Shafik tranh cử Tổng thống

Ủy ban bầu cử tổng thống Ai Cập (HPEC) ngày 25/4 đã rút lại lệnh cấm ông Ahmed Shafik, Thủ tướng cuối cùng trong chính quyền của Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak, tham gia cuộc đua tranh cử tổng thống nước này.

Việc loại ông Ahmed Shafik ra khỏi danh sách tranh cử được HPEC công bố ngày 24/4, sau khi Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF) đang nắm quyền điều hành Ai Cập phê chuẩn luật cấm các cựu quan chức cao cấp trong chính quyền Hosni Mubarak hoạt động chính trị trong 10 năm.


Cựu Thủ tướng Ai Cập Ahmed Shafik. Ảnh: Internet.Theo hãng thông tấn chính thức MENA, HPEC đã chấp thuận kháng nghị của ông Ahmed Shafik và quyết định rút lại lệnh cấm đối với ông này. HPEC cũng quyết định sẽ trình luật trên lên Tòa án Hiến pháp tối cao để xác định tính hợp hiến.

Cho đến nay, 10 trong tổng số 23 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Ai Cập đã bị loại khỏi danh sách tham gia cuộc đua, trong đó có những tên tuổi nổi bật như ứng cử viên bảo thủ Hazem Salah Abu Ismail, cựu Phó Tổng thống Omar Suleiman, phó thủ lĩnh tổ chức Anh em Hồi giáo Khairat al-Shater, thủ lĩnh đảng Ghad Al-Thawra Ayman Nour.

Cuộc bầu cử Tổng thống Ai Cập sắp tới, dự kiến sẽ được tổ chức trong hai ngày 23-24/5, là cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên ở Ai Cập kể từ sau làn sóng biểu tình rầm rộ lật đổ Tổng thống Hosni Mubarak hồi đầu năm 2011. Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang - lực lượng nắm quyền điều hành Ai Cập kể từ khi chế độ của cựu Tổng thống Mubarak bị lật đổ hồi tháng 2/2011 - đã cam kết hoàn tất quá trình chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự vào ngày 30/6.

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...
Tin khác
  • Hai nước Xuđăng bên bờ vực chiến tranh

    Hai nước Xuđăng bên bờ vực chiến tranh

    08:29 ngày 26/04/2012

    Máy bay chiến đấu của Xuđăng vẫn tiếp tục dội bom những khu vực tranh chấp với Nam Xuđăng, trong khi lãnh đạo Nam Xuđăng cáo buộc Xuđăng đang “tuyên chiến”. Chiến sự ngày càng ác liệt tại khu vực biên giới tranh chấp đang đẩy hai quốc gia vốn “cùng một mẹ” này đến bên bờ vực một cuộc chiến tranh tổng lực.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản