Ai Cập, Jordan cảnh báo về tình hình nhân đạo thảm khốc ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Bộ trưởng Ngoại giao, Di cư và các vấn đề Kiều dân Ai Cập Badr Abdelatty và Ngoại trưởng Jordan, ông Ayman Al-Safadi, ngày 10/7, đã cảnh báo về tình trạng nhân đạo thảm khốc ở Dải Gaza do cuộc xung đột đang diễn ra giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas.

Chú thích ảnh
Người dân Palestine sơ tán tránh xung đột tại Khan Younis, Dải Gaza, ngày 2/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Cairo, ông Abdelatty và ông Al-Safadi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục gây áp lực với các đối tác khu vực và quốc tế để có hành động nghiêm túc, theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (mới nhất là Nghị quyết 2735), nhằm ngăn chặn bạo lực đang diễn ra ở Dải Gaza.

Ông Abdelattey nói rằng tình hình nhân đạo và y tế thảm khốc ở Gaza cho thấy tính cấp thiết của việc khơi thông tiếp cận viện trợ nhân đạo một cách vô điều kiện và không hạn chế, trong bối cảnh có những hành vi vi phạm luật nhân đạo quốc tế nhằm ngăn cản việc cung cấp hàng cứu trợ cho người dân Palestine.

Cả hai Ngoại trưởng đều khẳng định việc bác bỏ hoàn toàn quyền kiểm soát của Israel đối với cửa khẩu Rafah bên phía Palestine, nói thêm rằng điều này đã cản trở hoàn toàn việc cung cấp viện trợ cho những người dân Palestine vô tội, vốn đang phải gánh chịu những hậu quả nặng nề của xung đột.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập cũng nêu bật vai trò quan trọng và không thể thiếu của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho Người tị nạn Palestine ở Cận Đông của Liên hợp quốc (UNRWA) trong việc phân phối viện trợ ở Gaza. Ông Abdelatty cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế và các nhà tài trợ tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho UNRWA dưới mọi hình thức, theo nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc, nhằm giúp UNRWA thực hiện được nhiệm vụ cao cả của mình. Theo ông Abdelatty, việc cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo không nên được sử dụng như một công cụ chính trị và mọi nỗ lực áp dụng tiêu chuẩn kép cho vấn đề này phải bị cản trở. 

Ông Abdelatty và ông Al-Safadi cũng nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm khuyến khích các bên công nhận nhà nước Palestine, cho rằng bước đi này sẽ gửi một thông điệp tích cực tới người dân Palestine và làm tăng hy vọng của họ về việc thành lập một nhà nước độc lập với đường biên giới xác định ngày 4/6/1967 với Jerusalem là thủ đô.

Ngoại trưởng Ai Cập và Jordan cũng thảo luận về nguy cơ leo thang tiềm ẩn có thể dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn diện trong khu vực. Cả hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì an ninh và ổn định ở Liban trước mọi nguy cơ leo thang có thể kéo khu vực vào một cuộc chiến tranh toàn diện.

TTXVN/Báo Tin tức
Israel nhận định cơ hội tốt để đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza
Israel nhận định cơ hội tốt để đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 10/7, Bộ Quốc phòng Israel cho biết nước này và Mỹ đều nhất trí cho rằng việc nắm bắt cơ hội để đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza có ý nghĩa quan trọng, song thừa nhận vẫn tồn tại nhiều thách thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN