Abu Dhabi - 'nơi trú ẩn' tài chính mới của giới tỷ phú

Giới tỷ phú đang có xu hướng tìm đến một trung tâm tài chính đang phát triển tại Trung Đông để bảo vệ tài sản tài cá nhân khi không còn cảm thấy an toàn tại các "thiên đường thuế" khác.

Chú thích ảnh
Một công trình du lịch, khách sạn trên Đảo Cọ - Palm Island ở Dubai, quần đảo nhân tạo lớn nhất thế giới. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và thủ đô Abu Dhabi đã trở thành "nơi trú ẩn" tài chính cho giới nhà giàu trong những năm gần đây, trong bối cảnh nước này đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế thay vì chỉ phụ thuộc vào doanh thu dầu.

Xu hướng này diễn ra khi các "thiên đường thuế" truyền thống như Quần đảo Cayman và Quần đảo Virgin thuộc Anh đang chịu sự soi xét nghiêm ngặt từ các cơ quan quản lý tài chính ở Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, Thụy Sỹ cũng đang tăng cường giảm sát các tài khoản ở nước này.

Một phân tích của Bloomberg News cho thấy nhà tỷ phú trong lĩnh vực quỹ phòng hộ Ray Dalio, nhà sáng lập sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance CZ Zhao và gia tộc Adani của Ấn Độ nằm trong số những người giàu có đã thành lập các công ty phục vụ mục đích đặc biệt (SPV) tại Trung tâm tài chính quốc tế Abu Dhabi trong năm nay. Phân tích cho thấy hiện có hơn 5.000 SPV tại Thị trường Toàn cầu Abu Dhabi (ADGM), tăng mạnh so với con số 46 SPV vào năm 2016, theo số liệu từ công ty tư vấn quản lý tài sản M/HQ.

Một người phát ngôn của ADGM cho biết SPV chấp nhận cả vốn đầu tư và tài sản bất động sản. Các công ty này cũng không có yêu cầu về số vốn tối thiểu hay giới hạn quốc tịch của cổ đông. Điều này giúp các nhà đầu tư dễ gửi tiền ở đó hơn và hưởng lợi từ mức thuế thấp. Quy định không giới hạn quốc tịch của nhà đầu tư muốn thành lập SPV tại Abu Dhabi đã giúp nơi đây tiếp tục là "nơi trú ẩn" với các nhà đầu tư Nga, trong đó có tỷ phú ngành thép Vladimir Lisin, trong bối cảnh các nước phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine.

ADGM được thành lập lần đầu vào năm 2013 và hoạt động hoàn toàn từ tháng 10/2015. Tương tự khu vực thương mại tự do, khu vực tự do ADGM, có cơ quan quản lý tài chính, cơ quan đăng ký pháp nhân hợp pháp và hệ thống tòa án riêng.

Khánh Ly (TTXVN)
​WHO thông báo một trường hợp dương tính với MERS tại Abu Dhabi
​WHO thông báo một trường hợp dương tính với MERS tại Abu Dhabi

Ngày 24/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo một bệnh nhân nam giới 28 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona gây Hội chứng Hô hấp cấp Trung Đông (MERS-CoV) tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN