97% trang bị của không quân Ấn Độ đã lỗi thời

Ấn Độ có thể sở hữu quân đội lớn thứ tư thế giới, nhưng trang bị của không quân của nước này về cơ bản đã lỗi thời còn bộ binh được trang bị sơ sài không thể chiến đấu về đêm.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ, Kumar Singh cho rằng, không quân nước này về cơ bản đã lỗi thời. Ảnh Internet.


Những đánh giá nói trên được đưa ra trong một lá thư mà Tham mưu trưởng lục quân Ấn Độ, Vijay Kumar Singh gửi cho Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh. Theo Reuters, trong lá thư rò rỉ đề ngày 12/3, tướng Singh viết: “Tình trạng các binh chủng chiến đấu chính, gồm lực lượng cơ giới, pháo binh, không quân, bộ binh, các lực lượng đặc nhiệm cũng như công binh đang thực sự đáng báo động”. Ông cho biết, toàn bộ đội xe tăng của quân đội trong tình trạng “trống rỗng đạn dược”, trong khi hệ thống phòng không thì “97% là lỗi thời và không thể cho phép tự tin về bảo vệ bằng đường không”.

Hôm 26/3, tướng Singh tuyên bố ông từng được trung tướng về hưu Tejinder Singh đề nghị hối lộ 2,8 triệu USD để mua các xe chất lượng kém cho lục quân, một cáo buộc được xem là hành động tấn công Bộ Quốc phòng vì không nỗ lực chống tham nhũng trong việc mua sắm vũ khí. Trung tướng Tejinder Singh đã bác bỏ những cáo buộc này và khởi kiện Tham mưu trưởng lục quân.

Lá thư rò rỉ đã gây náo động quốc hội Ấn Độ khi các chính trị gia đối lập giận dữ cáo buộc sự lơ là của chính phủ đối với nền quốc phòng. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony xác nhận sự tồn tại của bức thư nhưng cho rằng, nó không nên được công khai. Một số chính trị gia cũng đã kêu gọi tham mưu trưởng lục quân từ chức nếu ông được xác định đứng sau vụ rò rỉ. “Chính phủ kiên quyết làm mọi việc cần thiết để tiếp tục bảo đảm an ninh của Ấn Độ. Việc công bố những văn bản mật sẽ không giúp ích cho đất nước”, ông Antony nói trước Quốc hội.

Ấn Độ hiện là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Nước này đã chi hàng tỉ USD để hiện đại hóa các vũ khí, khí tài từ thời Liên Xô song việc hoàn tất hợp đồng thường mất nhiều thập kỷ. Theo Reuters, quá trình mua sắm cũng trì trệ do các thủ tục và bê bối.

Theo những số liệu mới công bố của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, Ấn Độ hiện đang chiếm 10% thị trường vũ khí toàn cầu. Chính phủ cũng đã thông báo sẽ tăng 17% ngân sách quốc phòng, lên 25 tỉ bảng trong năm tới. New Delhi hiện đang hoàn tất hợp đồng trị giá 12 tỉ bảng với Dassault Aviation của Pháp về mua 126 chiếc máy bay chiến đấu Rafale.

Trong lá thư gửi Thủ tướng, tướng Singh đã đổ lỗi cho những thủ tục chậm chạp và sự trì trệ trong cách làm việc của chính quyền đã dẫn đến cái mà ông mô tả là “sự rỗng tuếch” của quân đội lớn thứ tư trên thế giới.


Thu Hằng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản