3 người trong một gia đình Bồ Đào Nha tử vong sau khi từ chối tiêm vaccine COVID-19

Một người đàn ông đang sống tại xứ Wales cho biết anh đã mất cả cha mẹ và em trai vì COVID-19 chỉ trong một tuần, sau khi cả 3 người đều từ chối tiêm vaccine do sợ hãi trước những thông tin sai lệch về vaccine.

Chú thích ảnh
Anh Francis Goncalves chụp ảnh cùng cha mẹ và em trai. Ảnh: Wales news service

Theo trang The Guardian (Anh), anh Francis Goncalves - 43 tuổi, một đầu bếp, đang sinh sống tại Cardiff, Wales - cho biết cha anh, ông Basil (73 tuổi) đã mắc bệnh COVID-19 khi ở trong bệnh viện, còn mẹ anh, bà Charmagne ( 65 tuổi) và em trai Shaul (40 tuổi) cũng nhiễm virus SARS-CoV-2 khi dự bữa tối cùng họ hàng.

Goncalves cho biết cả ba người thân của anh đều đang sinh sống ở Bồ Đào Nha và họ đã từ chối cơ hội tiêm vaccine COVID-19. Người đàn ông muốn chia sẻ mất mát của mình để khuyến khích những người còn hoài nghi về vaccine đi tiêm chủng. Goncalves cho rằng chính quyết định từ chối tiêm vaccine là nguyên nhân khiến cả 3 người thân của anh tử vong vì COVID-19.

 “Họ bị cuốn vào rất nhiều thông tin tuyên truyền phản đối việc tiêm chủng. Những thông tin này nhắm vào những người sợ hãi và khiến họ mắc bẫy. Thông điệp mà tôi muốn đưa ra là tại sao chính phủ lại muốn làm tổn thương bạn bằng cách tiêm vaccine? Có lợi ích gì sau điều đó? Tôi đã nói chuyện với rất nhiều người sợ tiêm vaccine và họ đã phải trả giá bằng mạng sống”, Goncalves chia sẻ.

Người đàn ông 43 tuổi cho biết cha mẹ anh đều có bệnh nền. Tuy nhiên, em trai anh là “người khỏe mạnh nhất” mà anh từng biết và tin rằng vaccine sẽ cứu mạng anh ấy.

“Nếu không tập thể dục hoặc chạy bộ, thì cậu ấy vẫn tiếp tục đi bộ. Cậu ấy đã không uống rượu trong 15 năm và có một chế độ ăn kiêng lành mạnh”, Goncalves nói.

Chỉ vài ngày sau khi dùng bữa cùng họ hàng, em trai Goncalves bắt đầu "cảm thấy như người thừa cân và mệt mỏi". Sức khỏe của cả em trai và cha anh đều xấu đi khi Goncalves đang tìm cách đáp chuyến bay từ Wales đến Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, cả hai đã không qua khỏi trước khi anh đến đó. Khi đến nơi, anh phát hiện mẹ mình cũng đang phải chống chọi với COVID-19.

 “Khi đến nơi, tôi biết rằng mẹ tôi cũng đang hôn mê. Các bác sĩ cho phép tôi đến gặp mẹ mình. Tôi cảm thấy mọi thứ đang không suôn sẻ. Tôi phải mặc đồ bảo đầy đủ. Mẹ tôi đã qua đời vài ngày sau đó và cả ba người được chôn cất tại một nghĩa trang ở Lisbon của Bồ Đào Nha”, Goncalves kể lại.

Gia đình Goncalves là người gốc Nam Phi. Họ đã chuyển đến Cardiff sinh sống vào năm 2015. Một năm sau, cha mẹ và em trai Goncalves chuyển đến Bồ Đào Nha.

“Cha tôi đã cho đi tất cả mọi thứ. Ông đi đôi giày hỏng để chúng tôi có những thứ tốt nhất. Cha yêu mẹ và mẹ cũng yêu cha. Mẹ tôi sẽ làm bất cứ điều gì cho chúng tôi. Em trai tôi là bạn thân nhất của tôi”, Goncalves chia sẻ.

Hải Vân/Báo Tin tức
Hàn Quốc tham vọng trở thành cường quốc sản xuất vaccine COVID-19
Hàn Quốc tham vọng trở thành cường quốc sản xuất vaccine COVID-19

Các nhà phân tích cho rằng kế hoạch đầu tư hàng tỉ USD, biến Hàn Quốc trở thành cường quốc sản xuất vaccine COVID-19 mới của thế giới, sẽ nâng cao vị thế của nước này trên trường quốc tế với tư cách là nhà cung cấp toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN