20/2, sẽ đưa ra quyết định gói cứu trợ thứ hai cho Hy Lạp

Sau khi Hy Lạp đáp ứng các điều kiện để nhận được cứu trợ, Chủ tịch nhóm các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (Eurozone), Jean-Claude Juncker, nói rằng tất cả các quyết định cần thiết có thể sẽ được đưa ra tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính vào ngày 20/2.Chủ tịch nhóm các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro (Eurozone), ông Jean-Claude Juncker. Ảnh: Internet.Phát biểu sau cuộc điện đàm của các bộ trưởng tài chính Eurozone ngày 15/2, ông Juncker cho biết lãnh đạo các đảng trong liên minh cầm quyền ở Hy Lạp đã đưa ra cam kết bằng văn bản về việc thực thi các biện pháp khắc khổ, trong khi Hy Lạp và bộ ba nhà tài trợ là Liên minh châu Âu (EU), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đạt được sự nhất trí về việc cắt giảm chi tiêu bổ sung 325 triệu euro cũng như lên danh sách các biện pháp ưu tiên và thời gian biểu cho việc thực hiện. Bên cạnh đó, các kiểm toán viên của bộ ba nhà tài trợ cũng đã hoàn tất và công bố bản phân tích về mức độ ổn định nợ của Hy Lạp sau khi nước này nhận được gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ euro và được các chủ nợ tư nhân xóa 100 tỷ euro nợ.

Tuy nhiên, ông Juncker cũng nói rằng trước khi giải ngân các khoản vay cho Hy Lạp, các nước tài trợ sẽ cân nhắc thêm một số vấn đề liên quan đến những cơ chế đặc biệt nhằm tăng cường sự giám sát đối với Hy Lạp trong việc thực thi các cam kết cũng như đảm bảo sự ưu tiên đối với việc trả lãi của các khoản vay. Phát biểu này của ông Juncker nhắc tới đề xuất trước đó của Đức và Pháp trong việc lập ra một tài khoản không nằm trong ngân sách của Hy Lạp dành cho việc thanh toán nợ của nước này. Tài khoản này sẽ cho phép Eurozone kiểm soát tốt hơn việc chi tiêu của Hy Lạp, sau khi nước này đã nhiều lần bỏ lỡ các mục tiêu về ngân sách, cải cách và chương trình tư nhân hóa tài sản nhà nước trong hai năm qua. Vấn đề này sẽ được đưa ra bàn thảo tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính vào đầu tuần tới.

Mặc dù đã tiến rất gần đến gói cứu trợ thứ hai, vẫn chưa có gì đảm bảo cho chỗ đứng của Hy Lạp trong Eurozone, khi Bộ trưởng Tài chính Đức, Wolfgang Schaeuble, cảnh báo sẽ không thể cứ mãi đổ tiền vào "một cái thùng không đáy". Ngay cả Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp, Evangelos Venizelos, cũng thừa nhận một số nước Eurozone muốn đẩy Aten khỏi liên minh tiền tệ.

Lê Minh (Theo AFP, AP)


loading...
loading...
Tin khác
  • Nga cấm đồ chơi… biểu tình

    Nga cấm đồ chơi… biểu tình

    14:46 ngày 16/02/2012

    Một thị trưởng ở miền đông Nga đã ra lệnh cấm một cuộc biểu tình kỳ cục: biểu tình của đồ chơi. Các nhà hoạt động xã hội Nga định sử dụng đồ chơi như là thành phần tham dự biểu tình, để thể hiện mong muốn về một cuộc bầu cử tổng thống minh bạch.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản