11 người bị thương vong trong vụ tấn công, bắt giữ con tin tại nhà thờ ở Nam Phi

Lực lượng Cảnh sát Nam Phi cho biết vụ bắt giữ con tin và đụng độ vũ trang xảy ra tại Nhà thờ Đức Chúa Trời ngũ tuần quốc tế đã khiến 5 người thiệt mạng, 6 người khác bị thương, nhiều xe ô tô bị đốt cháy bên trong và bên ngoài trụ sở nhà thờ.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, tổ chức Nhà thờ Đức Chúa Trời ngũ tuần quốc tế (IPHC) cho biết khoảng 2h30 (giờ địa phương) sáng 11/7, một nhóm khoảng 50 người vũ trang bằng súng lục, súng trường do đối tượng William Makgabo cầm đầu đã dùng vũ lực chiếm giữ trụ sở của IPHC tại thị trấn Silo ở phía Tây thành phố Johannesburg, Nam Phi. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát Nam Phi khống chế các đối tượng bên ngoài nhà thờ. Nguồn: dailymail.co.uk

IPHC cho biết các nhân chứng, trong đó có các nhân viên bảo vệ nhà thờ, nhận biết một số kẻ tấn công đã đóng giả cảnh sát, sử dụng một xe BMW 3-Sriers và 2 chiếc Toyota Quantum Combis và nhóm đối tượng yêu cầu tiếp cận Trụ sở IPHC. Bị nhân viên bảo vệ nhà thờ từ chối, nhóm người này đã thông qua cửa khác - vốn được sử dụng cho xe tải và các phương tiện cung cấp thực phẩm cho nhà thờ - sử dụng vũ khí và tiếp cận khuôn viên Nhà thờ Đức Chúa Trời ngũ tuần quốc tế với sự giúp đỡ của một thành viên trong nhóm từng là nhân viên của nhà thờ này.

Nhóm tấn công vũ trang đã bắt giữ các con tin, gồm nhân viên của nhà thờ, những tín đồ đang cư trú tại đây và tình nguyện viên có mặt để dọn dẹp cơ sở phục vụ việc hành lễ vào cuối tuần. 

Lực lượng Cảnh sát Nam Phi (SAPS) cho biết vụ bắt giữ con tin và đụng độ vũ trang xảy ra tại Nhà thờ Đức Chúa Trời ngũ tuần quốc tế đã khiến 5 người thiệt mạng, 6 người khác bị thương, nhiều xe ô tô bị đốt cháy bên trong và bên ngoài trụ sở nhà thờ.

Cảnh sát Nam Phi, với sự trợ giúp của Lực lượng Quốc phòng Nam Phi (SANDF) được trang bị vũ khí đầy đủ, đã bắt giữ hơn 40 người và thu giữ hơn 34 khẩu súng gồm súng trường và súng ngắn tại hiện trường. Trong số những người bị bắt có cả thành viên của SAPS, SANDF, Cảnh sát Johannesburg (JMPD) và nhân viên Cơ quan Giáo dục cải tạo phạm nhân Nam Phi. Người phát ngôn của Giám đốc Cảnh sát quốc gia Nam Phi, Thiếu tướng Vishnu Naidoo cho biết do tình hình hỗn loạn, cảnh sát đã bắt giữ toàn bộ những người tình nghi và đang tiến hành thẩm vấn để xác định chính xác nguyên nhân và diễn biến của vụ việc.

Cảnh sát Đặc nhiệm và Cảnh sát Phản ứng nhanh đã giải cứu thành công các con tin bị bắt giữ. Đến cuối ngày 11/7, SAPS đã giải tán đám đông tín đồ và người dân tập trung để theo dõi sự việc.

Được thành lập ngày 14/9/1962, Giáo hội Đức Chúa Trời ngũ tuần quốc tế hiện có 376 chi nhánh, chủ yếu ở khu vực miền Nam châu Phi như Botswana, Lesotho, Namibia, Mozambique, eSwatini, Nam Phi, Zambia và Zimbabwe. Ngoài ra, các chi nhánh mới của IPHC đang phát triển ở Vương quốc Anh, trong đó có một chi nhánh ở London. Tổng số thành viên Giáo hội Đức Chúa Trời ngũ tuần quốc tế ước tính khoảng 3.100.000, với mức tăng trung bình 2.500 mỗi năm. Nhà thờ Đức Chúa Trời ngũ tuần quốc tế tại Silo là một trong những nhà thờ Thiên Chúa giáo lớn nhất Nam Phi.

Đình Lượng (TTXVN)
Tấn công nhà thờ ở Burkina Faso, 24 người thiệt mạng
Tấn công nhà thờ ở Burkina Faso, 24 người thiệt mạng

Ngày 17/2, giới chức Burkina Faso cho biết 24 người đã thiệt mạng và 18 người khác bị thương trong vụ tấn công một nhà thờ ở tỉnh Yagha, miền Bắc nước này giáp biên giới Niger. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN