Các thiết bị bay không người lái của SBU đã tấn công nhà máy lọc dầu Orsk ở vùng Orenburg của Liên bang Nga, nằm cách biên giới Ukraine khoảng 1.500 km, gây ra các vụ nổ tại cơ sở này.
Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến đưa ra loạt biện pháp mới nhằm siết chặt cơ chế điều chỉnh carbon biên giới (CBAM), ngăn chặn nguy cơ doanh nghiệp nước ngoài điều chỉnh thương mại để né tránh nghĩa vụ cắt giảm phát thải.
Cơ quan An ninh nội địa Israel (Shin Bet) tuyên bố họ đã ngăn chặn được âm mưu của chi nhánh Hamas ở Bờ Tây nhằm ám sát Bộ trưởng An ninh quốc gia Itamar Ben Gvir.
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Malaysia cam kết tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các hội nghị liên quan vào tháng tới.
Ngày 2/9, hãng hàng không Japan Airlines (JAL) của Nhật Bản xác nhận 3 chuyến bay gần đây từ Hawaii (Mỹ) về Nhật Bản đã bị hoãn, trong đó có 2 chuyến khởi hành chậm khoảng 18 tiếng so với kế hoạch, do phát hiện cơ trưởng uống rượu trước chuyến bay.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Âu, tối 2/9, tháp Atakule tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ đã đổi sang màu đỏ và trên đỉnh tháp chạy liên tục dòng chữ “Chúc mừng Quốc khánh Việt Nam” bằng tiếng Anh và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 2/9, báo The Independent (Anh) đã trang trọng đưa tin về lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), mô tả cuộc diễu binh lớn nhất đất nước trong nhiều thập kỷ, với hàng nghìn người đổ ra đường phố thủ đô Hà Nội sau khi cắm trại qua đêm để chứng kiến lễ kỷ niệm hoành tráng kỷ niệm 80 năm độc lập.
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 3/9, các nhà lãnh đạo và Bộ trưởng Môi trường Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức một loạt cuộc họp quan trọng tại Langkawi, Malaysia, bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 18 (AMME-18) và kỳ họp lần thứ 20 của Hội nghị các bên tham gia Hiệp định ASEAN về chống ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (AATHP). Các cuộc họp này tái khẳng định cam kết của khu vực trong việc thúc đẩy hợp tác và hành động chung hướng tới một tương lai bền vững, hòa nhập và kiên cường.
Ngày 3/9, Tòa án chung thuộc Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (EU) đã giữ nguyên “Khung bảo mật dữ liệu EU-Mỹ”, thỏa thuận quy định về việc chuyển giao dữ liệu cá nhân giữa EU và Mỹ, bác bỏ đơn kiện do một nhà lập pháp của Pháp đệ trình.
Ngày 3/9, Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF), sự kiện kinh tế, chính trị, văn hoá lớn nhất không chỉ tại vùng Viễn Đông mà còn cả nhiều khu vực khác đã khai mạc tại địa điểm tổ chức truyền thống là đảo Russky, thành phố Vladivostok, thủ phủ vùng Primorsky của LB Nga.
Tham vọng trở thành cường quốc xuất khẩu vũ khí của Ấn Độ đang vấp phải thách thức lớn từ chính sách cứng rắn của Mỹ, đe dọa làm chệch hướng chiến lược quốc phòng đầy tham vọng.
Ngày 3/9, nhà chức trách Pakistan cho biết ít nhất 13 người đã thiệt mạng và 30 người khác bị thương sau vụ đánh bom liều chết xảy ra bên ngoài sân vận động ở ngoại ô thành phố Quetta, thủ phủ tỉnh Balochistan.
Mới đây, Cục Khí tượng Trung Quốc (CMA) cho biết Hè 2025 là mùa Hè nóng nhất từng được ghi nhận trong lịch sử nước này trong bối cảnh nắng nóng cực đoan tiếp tục bao trùm nhiều tỉnh thành, đặc biệt là khu vực phía Nam Trung Quốc.
Theo Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin quan hệ giữa Liên bang Nga và Triều Tiên đã mang tính chất “đặc biệt, tin cậy và hữu nghị”.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 3/9 tuyên bố sẽ làm “mọi thứ có thể” để hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine, trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề lễ diễu binh tại Bắc Kinh.
Nhiều vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại các trung tâm xử lý rác thải ở châu Âu trong thời gian gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối nguy hiểm khi pin lithium-ion bị vứt lẫn vào rác sinh hoạt.
Trước áp lực từ cuộc chiến ở Ukraine và cả Mỹ, EU đối mặt với quyết định khó khăn: duy trì “trừng phạt nhỏ giọt” hay tung đòn mạnh nhất để ép các nước thứ ba từ bỏ Nga.
Ngày 3/9, Lực lượng Lâm thời Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban (UNFIL) cho biết các máy bay không người lái của Israel đã thả 4 lựu đạn gần nơi các nhân viên lực lượng này đang dọn chướng ngại vật trên đường vào một căn cứ của LHQ ngày 2/9.
Cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Yury Ushakov khẳng định không có một thuyết âm mưu nào được sắp đặt như những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vẫn chưa đồng ý về một hội nghị thượng đỉnh.
Theo các hãng truyền thông của Nga, ngày 3/9, Tổng thống nước này Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tiến hành cuộc gặp song phương, tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.