Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và Jared Kushner, con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ đến Moskva để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tối 22/1, nhằm tiếp tục thảo luận về vấn đề Ukraine.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông - Bắc Phi, ngày 21/9, Jordan mở lại một phần cửa khẩu biên giới Allenby với khu Bờ Tây, sau 3 ngày đóng cửa vì một vụ tấn công khiến 2 binh sĩ Israel thiệt mạng.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng mô hình liên minh giao dịch, buộc các quốc gia châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc chi trả nhiều hơn cho quốc phòng, đồng thời mở rộng các thỏa thuận đầu tư có lợi cho Mỹ.
Các đợt tấn công UAV liên tiếp vào nhà máy lọc dầu Nga khiến xuất khẩu dầu mỏ giảm kỷ lục thời chiến, buộc Moskva chật vật đối phó và lo ngại về nguồn thu quốc gia.
Trong bối cảnh chiến sự kéo dài, kinh tế Ukraine bất ngờ tăng trưởng, Mỹ lập quỹ đầu tư khoáng sản 150 triệu USD, tạo điểm tựa lâu dài cho Kiev đồng thời củng cố an ninh quốc gia Mỹ.
Thị trường năng lượng dậy sóng sau khi OPEC+ công bố tăng sản lượng. Động thái này có thể định hình lại cán cân quyền lực dầu mỏ và tác động trực tiếp tới Mỹ cùng các đồng minh.
Ngày 21/9, Philippines và Đài Loan (Trung Quốc) đã ban hành lệnh sơ tán cư dân do lo ngại nguy cơ xảy ra lũ lụt và lở đất khi siêu bão Ragasa đang mạnh lên và chuẩn bị đổ bộ vào miền Nam Trung Quốc.
Hãng tin RBC dẫn nguồn tin giấu tên ngày 21/9 cho biết, Thượng tướng Alexander Lapin, một chỉ huy cấp cao từng tham chiến trong giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đã bị sa thải khỏi quân ngũ.
Tổng thống Donald Trump yêu cầu NATO chấm dứt nhập khẩu dầu Nga, nhưng sự phụ thuộc năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary và Slovakia khiến bài toán này trở nên phức tạp cả về kinh tế lẫn chính trị.
Ngày 20/9 (theo giờ địa phương) người phát ngôn Nhà Trắng Karoline Leavitt đã làm rõ thông tin liên quan tới việc điều chỉnh phí thị thực (visa) H-1B trên mạng xã hội X. Theo đó, bà Leavitt cho biết: “Đây không phải là loại phí thường niên, mà chỉ là khoản phí một lần áp dụng cho hồ sơ xin cấp visa mới".
Không còn ưa chuộng châu Âu mà người Mỹ giàu có nay đang săn hộ chiếu thứ hai giữa rừng rậm Costa Rica và đường phố sôi động Bangkok.
Ngày 21/9, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng Mỹ đang ở thăm nước này đã nhất trí thúc đẩy đối thoại quân sự song phương.
Ngày 21/9, Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) cho biết họ đã tấn công các căn cứ của Liên bang Nga ở Crimea và công bố hình ảnh ghi được từ thiết bị bay không người lái.
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 21/9, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc (MOEL) cho hay số vụ tai nạn lao động liên quan đến người nước ngoài tại Hàn Quốc liên tục gia tăng trong 5 năm qua, làm dấy lên lo ngại về những lỗ hổng trong các biện pháp an toàn đối với nhóm lao động này.
Pháp, Anh, Canada và Saudi Arabia dẫn đầu nỗ lực công nhận Palestine, tạo ra sự đối đầu ngoại giao với Mỹ và Israel, giữa lúc chiến sự Gaza ngày càng khốc liệt.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo sẽ tăng cường hiện diện tại khu Bờ Tây bằng cách triển khai thêm 8 đơn vị quân sự trong mùa lễ lớn sắp tới của người Do Thái trong bối cảnh các rủi ro an ninh gia tăng.
Ngày 20/9, Qatar đã gửi công văn chính thức tới Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), lên án vụ tấn công của Israel ngày 9/9 tại Doha, nhắm vào khu nhà ở của các thành viên ban chính trị Hamas và gây thương vong.
Trung Quốc và Taliban đã phản ứng trước các phát ngôn gần đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc giành lại quyền kiểm soát căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan.
Theo Financial Times ngày 21/9, Lầu Năm Góc đang xem xét áp dụng quy định mới, yêu cầu phóng viên phải cam kết không công bố thông tin khi chưa được Bộ Quốc phòng Mỹ phê duyệt nếu muốn tiếp tục được tiếp cận nguồn tin.
Ngày 21/9, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cam kết sẽ thực hiện một cuộc cải cách quốc phòng mạnh mẽ để xây dựng một quân đội thông minh và độc lập có thể bảo vệ đất nước khỏi mọi cuộc xâm lược, thay vì chỉ dựa vào số lượng quân đội.
Quan hệ Việt Nam và New Zealand có bước phát triển vượt bậc, với việc hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 2/2025, nhân chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đến Việt Nam.