Các quốc gia châu Phi hiện nay đang phải chi trả cho các khoản nợ nước ngoài nhiều hơn là chi tiêu cho y tế và giáo dục, khiến hàng triệu người dân đối mặt với nguy cơ bị bỏ lại phía sau.
Quân đội Mỹ đang tìm cách mua lượng khoáng sản đất hiếm trị giá tới 1 tỷ USD phục vụ sản xuất vũ khí, trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt kiểm soát xuất khẩu các nguyên liệu chiến lược.
Ngày 14/10, Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố quyết định áp dụng trừng phạt đối với 5 công ty con liên quan ở Mỹ của Hanwha Ocean Co., Ltd. (Hàn Quốc) để đáp trả việc Mỹ điều tra mục 301 đối với các ngành hàng hải, hậu cần và đóng tàu chống lại Trung Quốc.
Hội nghị thường niên mùa Thu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) 2025 diễn ra từ 13 - 18/10 tại Washington D.C. (Mỹ), trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối mặt nhiều thách thức chưa từng có từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, biến động tài chính, đến bất ổn chính trị - xã hội tại nhiều khu vực.
Ngày 13/10, Diễn đàn Lương thực thế giới (WFF) năm 2025 đã chính thức khai mạc tại trụ sở Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) ở thủ đô Rome của Italy.
Các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đang bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2025 trong tâm thế thuận lợi. Theo dữ liệu của Bloomberg, giới phân tích dự báo lợi nhuận của sáu ngân hàng hàng đầu sẽ tăng khoảng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đông Nam Á từng là khu vực có tỷ lệ hút thuốc cao nhất thế giới, lên tới 3/4 nam giới sử dụng. Tuy nhiên, khu vực này đã giảm hơn 25% tỷ lệ hút thuốc. Giờ thì châu Âu mới là nơi “ngập khói thuốc” nhất thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Israel đã đặt ra hạn chót là cuối ngày 14/10 để lực lượng Hamas trao trả thi thể các con tin đã thiệt mạng, sau khi cáo buộc nhóm vũ trang này không tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận ngừng bắn vì không bàn giao đầy đủ thi thể các nạn nhân.
Các mức thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp đã chính thức có hiệu lực vào ngày 14/10 (theo giờ Mỹ). Chính sách thuế này được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên những người mua nhà tại Mỹ.
Ngày 14/10, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Kuala Lumpur, Ngoại trưởng Malaysia Mohamad Hasan cho biết, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) từ ngày 26-28/10 tại Kuala Lumpur, Tổng thống Mỹ Donald Trump “mong đợi” được chứng kiến lễ ký thỏa thuận hòa bình giữa Thái Lan và Campuchia.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc ngày 14/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại làng đình chiến Panmunjom (Bàn Môn Điếm) nhân dịp ông Trump thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 10 để tham dự các sự kiện của Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại thành phố Gyeongju.
Đại sứ Nga tại Bỉ Denis Gonchar cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào của Liên minh châu Âu (EU) nhằm tịch thu tài sản nhà nước Nga sẽ dẫn đến những hậu quả kinh tế nặng nề cho chính khối này.
Ngày 13/10, Giáo sư Peter Howitt – một trong ba chủ nhân của Giải thưởng Nobel Kinh tế 2025, đã đưa ra cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo (AI) mang lại những khả năng phi thường nhưng cần được quản lý chặt chẽ do nguy cơ “thâu tóm” mọi cơ hội việc làm của con người. Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về tác động của AI đối với xã hội và thị trường lao động.
Theo Đánh giá Tuyên bố Rừng năm 2025, thế giới đang “tụt hậu” rất xa so với mục tiêu toàn cầu, đảo ngược nạn phá rừng vào năm 2030, với việc mở rộng nông nghiệp và nạn cháy rừng đang gây ra tổn thất lớn.
Tân Hoa xã dẫn thông báo của Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ngày 13/10 cho biết nước này đã mở điều tra nhằm đánh giá tác động của cuộc điều tra thương mại theo Mục 301 do Mỹ tiến hành đối với an ninh và lợi ích phát triển của ngành hàng hải, đóng tàu cũng như các chuỗi cung ứng liên quan của Trung Quốc.
Chính quyền thành phố Los Angeles của Mỹ đã ra lệnh sơ tán khoảng 115 ngôi nhà tại các khu vực từng bị cháy rừng ở Pacific Palisades và Mandeville Canyon, khi một cơn bão hiếm trong tháng 10 tràn vào miền Nam California, mang theo mưa lớn, gió mạnh và nguy cơ lở bùn nghiêm trọng.
Bộ Y tế Malaysia cho biết khoảng 6.000 học sinh nước này đã nhiễm cúm và một số trường học buộc phải đóng cửa vì sự an toàn của học sinh và nhân viên nhà trường.
Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy sản xuất nam châm đất hiếm đầu tiên tại Narva, thành phố biên giới phía Đông Estonia giáp Nga, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược giảm phụ thuộc vào Trung Quốc trong lĩnh vực nguyên liệu chiến lược.
Trang thương mại điện tử Temu (Trung Quốc) đã tăng gấp đôi lợi nhuận trước thuế tại châu Âu vào năm 2024, đạt 120 triệu USD dù chỉ tuyển dụng có 8 nhân viên tại thị trường này.
Tại Singapore, một chiếc áo khoác nhung tăm của Ralph Lauren có giá gần 900 dollar Singapore (SGD - tương đương 693 USD). Nhưng chỉ với 9 SGD, bạn đã có thể nhâm nhi một ly vanilla latte trong không gian sang trọng mang phong cách đặc trưng của thương hiệu này - một “trải nghiệm xa xỉ vừa tầm” mà giới trẻ châu Á đang háo hức check-in và chia sẻ trên mạng xã hội.