Trà Vinh mời gọi đầu tư phát triển du lịch

Được nhiều nhà chuyên môn đánh giá là tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, Trà Vinh đang thực thi nhiều giải pháp để mời gọi thu hút đầu tư phát triển ngành công nghiệp không khói của tỉnh. Mục tiêu của tỉnh là đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với doanh thu vào năm 2025 đạt 1.600 tỷ đồng.

Chùa Âng nằm trong khu quần thể thắng cảnh Ao Bà Om, là ngôi chùa Khmer cổ nhất trong số 141 ngôi chùa Khmer ở tỉnh Trà Vinh. Ảnh: An Hiếu/TTXVN

Tiềm năng cần khai mở

Nằm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Trà Vinh được thiên nhiên ban tặng cho nhiều nguồn tài nguyên được xem là tiềm năng du lịch rất phong phú, đa dạng. Ngoài những cảnh đẹp thiên nhiên đã đi vào thơ ca như biển Ba Động nước xanh cát trắng, ao Bà Om thắng cảnh miền Tây, Trà Vinh còn có nhiều di tích lịch sử, kiến trúc cổ xưa, di sản văn hóa thu hút du khách có sở thích tham quan tìm hiểu các hoạt động tâm linh.

Trà Vinh hiện có 10 di tích lịch sử, kiến trúc, di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và một bảo vật quốc gia, cùng với 143 ngôi chùa Khmer kiến trúc cổ xưa độc đáo.

Thị xã Duyên Hải của tỉnh Trà Vinh không chỉ có có bãi biển Ba Động nổi tiếng từ thời Pháp thuộc mà còn có nhiều khu rừng nguyên sinh được bảo vệ, chăm sóc nuôi dưỡng hệ động thực vật đa dạng.

Nơi đây còn có mỏ nước khoáng nóng chạy dài từ ấp cồn Ông, xã Dân Thành đến khóm Long Thạnh, Phường 1, thị xã Duyên Hải, được Hội đồng Đánh giá trữ lượng khoáng sản Nhà nước xét và phê duyệt ở cấp B (240 m3/ngày đêm), với nhiệt nóng 37,5 độ rất lý tưởng để khai thác dịch vụ tắm khoáng nóng.

Thị xã Duyên Hải còn có các công trình trọng điểm quốc gia đã và đang được xây dựng như: Trung tâm Điện lực Duyên Hải, luồng tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu, Khu kinh tế Định An, cảng biển đang được triển khai xây dựng với qui mô lớn và đẹp nhất ở Nam Bộ.

Tuy giàu tiềm năng nhưng ngành Du lịch của Trà Vinh chưa có bước đột phá, còn trầm lắng, thiếu sức hút đối với du khách. Năm 2016, tổng doanh thu du lịch của tỉnh chỉ đạt hơn 156 tỷ đồng. Tổng lượng khách du lịch đạt 528.000 lượt người nhưng số lượng khách lưu trú chỉ đạt hơn 50% và số ngày lưu trú bình quân chỉ đạt 1,5 ngày/người.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển du lịch

Xác định lợi thế tiềm năng và hướng đến mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngày 12/6/2017, Tỉnh ủy Trà Vinh đã ban hành kế hoạch phát triển ngành du lịch với mục tiêu là tập trung xây dựng hạ tầng thiết yếu đảm bảo khả năng tổ chức các sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao quy mô cấp vùng và cấp quốc gia. Đến năm 2025, Trà Vinh sẽ đón 2,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 85.000 khách quốc tế, tổng doanh thu từ năm 2015 trở đi đạt trên 1.600 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Thanh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh cho biết, hiện Sở cùng các sở, ngành và các huyện, thị, thành phố khẩn trương tham mưu để hoàn thiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08, ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Giải pháp để phát triển du lịch được tập trung xây dựng quy hoạch, cơ chế chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư, đầu tư xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, tăng cường liên kết, xúc tiến quảng bá du lịch.

Trước mắt, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đầu tư xây dựng quần thể Khu di tích văn hóa ao Bà Om trở thành điểm du lịch cấp quốc gia; phối hợp cùng UBND thị xã Duyên Hải mời gọi đầu tư các dự án du lịch như: Khu du lịch sinh thái rừng đước Nông trường Tỉnh đội, Dự án Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn biển Ba Động, Dự án khu du lịch khoáng nóng Duyên Hải. Trà Vinh đang xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh. Trước mắt, từ nay đến năm 2020, UBND tỉnh dành khoảng 14 tỷ đồng để thực hiện chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch.

Mới đây, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh cùng với UBND thị xã Duyên Hải đã tổ chức hội thảo xúc tiến đầu tư phát triển du lịch với sự tham gia của hơn 20 chuyên gia, công ty du lịch ngoài tỉnh. Sau khi khảo sát thực địa, các chuyên gia đều đánh giá cao về tiềm năng, những nét độc đáo về cảnh quan, tài nguyên mà thiên nhiên của thị xã Duyên Hải.

Theo ông Phan Đình Huệ, Giám đốc Công ty Du lịch vòng tròn Việt, thị xã Duyên Hải là địa bàn có nhiều tiềm năng du lịch độc đáo mà nhiều nơi khác không có. Điều thị xã Duyên Hải cần hiện nay là mạnh dạn đầu tư về hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch. Xóa được những rào cản này, thị xã Duyên Hải sẽ thu hút được nhà đầu tư, nhiều đơn vị du lịch tìm đến để liên kết.

Phúc Sơn (TTXVN)
5 món ngon miền Tây khó cưỡng, thực khách nào cũng muốn thưởng thức
5 món ngon miền Tây khó cưỡng, thực khách nào cũng muốn thưởng thức

Ẩm thực miền Tây luôn gắn liền với những món ăn dân dã nhưng độc đáo. Về miền Tây, du khách có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn bình dị, nhưng đằng sau đó là hành trình khám phá và tìm kiếm nguyên liệu, chế biến món ăn giữa không gian rộng lớn của miền sông nước...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN