Ảnh hưởng bão số 10:

Đường tránh thủy điện Đạ Dâng sạt lở gây khó cho lưu thông 

Sau những trận mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 10, tuyến đường tránh thủy điện Đạ Dâng - Đạchomo (phường Langbiang – Đà Lạt, Lâm Đồng) bị sạt lở nghiêm trọng, bề mặt con đường cũng bị xói lở, bong tróc gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng phường Langbiang – Đà Lạt (Lâm Đồng) đã gắn bảng cảnh báo, đồng thời đề xuất ngân sách sửa chữa, khắc phục sạt lở trên tuyến đường dốc Min. 

Do ảnh hưởng của những trận mưa lớn, tuyến đường dốc Min (tên người dân địa phương thường gọi đối với tuyến đường tránh thủy điện Đạ Dâng – Đạchomo) mấy ngày qua bị đất đá sạt lở lấp gần hết mặt đường. Theo quan sát, các điểm sạt lở kéo dài khoảng 30 – 50m, dọc theo bờ taluy dương của tuyến đường dốc Min. Vị trí sạt lở gần ngã ba giao với đường 726 (nối xã Lát với huyện Lâm Hà cũ) và nằm ngay khúc cua có độ dốc cao đã ảnh hưởng đến việc di chuyển, chuyên chở hàng hóa của người dân. Để di lưu thông tạm thời, người dân phải cào đất gọn lại cho đủ một xe ô tô đi qua để chuyên chở nông sản, hoa màu.

Theo ông Phan Lâm (trú Tiểu khu 227B, xã Lát cũ, nay là phường Langbiang - Đà Lạt), con đường hay sạt lở, rất khó khăn cho bà con khi di chuyển, nhất là đối với một số hộ dân có con nhỏ phải đến trường như gia đình ông. Trước đó, huyện Lạc Dương cũ đã hứa với bà con sẽ hạ độ dốc của con đường, đồng thời đổ bê tông cho bà con giao thương thuận tiện nhưng đến nay đã hơn một năm vẫn chưa thấy gì. Trước thực trạng này, ông Lâm rất mong chính quyền địa phương sớm có phương án khắc phục, đạt tiêu chuẩn đường nông thôn cho bà con thuận tiện lưu thông.

Tương tự, ông Nguyễn Đình Chiến (thôn Păng Tiêng, xã Lát cũ) cho biết, sau những trận mưa lớn nhiều vị trí mương thoát nước bị xói lở, hở “hàm ếch” rất nguy hiểm cho những người tham gia giao thông. Không những thế, dọc tuyến đường còn nhiều vách núi dựng đứng, với các bờ taluy đất chưa được gia cố, rất dễ sạt lở nếu trời mưa lớn kéo dài nên người dân bất an mỗi khi di chuyển trên tuyến đường này mỗi ngày.

Chú thích ảnh
Đường dốc Min dài khoảng 1,5km, độ dốc cao, hiện chỉ được rải đá cấp phối, gây khó khăn cho người dân khi lưu thông. 

Theo thống kê, trong khu vực Tiểu khu 227B hiện nay có 3 hộ đang có nhà ở với 10 nhân khẩu, trong đó có 6 người lớn và 3 trẻ nhỏ. Tổng số hộ đang canh tác, sản xuất tại tiểu khu này là 27 hộ với 44,1 ha trong đó, chỉ có gần 1ha đất nông nghiệp có sổ, còn lại là đất canh tác nông nghiệp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện nay, ngoài tình trạng sạt lở, tuyến đường dốc Min còn thường xuyên bị xói lở do mưa lớn, nước chảy tràn vào khu sản xuất của người dân gây thiệt hại nặng. Ông Trần Phương Vũ (hộ dân có đất sản xuất hơn 10 năm ở Tiểu khu 227B) cho biết: gia đình ông có gần 2 hecta đất sản xuất lagim (rau ngắn ngày) trong khu vực gần thủy điện Đạ Dâng - Đạchomo, sau khi tuyến đường tránh được thi công, mở rộng, do không hoàn chỉnh mương thoát nước nên cứ vào mùa mưa, nước kèm đất đá thường xuyên chảy thẳng vào vườn của ông và một số hộ xung quanh. Do đó hầu như trong các tháng mùa mưa, vườn của ông không thể canh tác được.

Chú thích ảnh
Nhiều vị trí hở hàm ếch giữa mép đường và mương thoát nước gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông. 

Theo Phòng Kinh tế, Hạ tầng và Đô thị phường Langbiang - Đà Lạt, trước thực trạng tuyến đường dốc Min bị sạt lở, hư hỏng gây khó khăn cho người dân, đơn vị đã tổ chức kiểm tra thực tế, đồng thời đang đề xuất tạm ứng ngân sách dự phòng của địa phương để khắc phục nhanh các điểm sạt lở, hư hỏng tại tuyến đường trên. Qua đó nhằm đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ cho việc chuyên chở hoa màu, vật tư cho các hộ dân trong khu vực.

Được biết, tuyến đường dốc Min được hình thành từ đầu năm 2024. Đây là thời điểm bắt đầu xảy ra mâu thuẫn về lối đi giữa Đơn vị vận hành nhà máy thủy điện Đạ Dâng - Đạchomo (Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Long Hội) và người dân trong vùng. Nguyên nhân là do lối đi qua đập chặn nước của nhà máy thủy điện bị đơn vị quản lý rào chắn không cho người dân đi qua, trong khi lối đi qua đập này được hình thành trước khi thủy điện xây dựng.

Chú thích ảnh
Một rãnh sâu xuất hiện trên bề mặt đường dốc Min sau những trận mưa lớn. 

Trước thực trạng trên, chính quyền địa phương đã phối hợp cùng công ty thủy điện và người dân thi công tuyến đường tránh mới (đường dốc Min). Con đường này nối từ ngã ba giao với đường 726 vào đến khu sản xuất nông nghiệp của bà con trong vùng. Tuyến đường dài khoảng 1,5km, mặt đường rộng 5,5m theo tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn loại B với tổng mức đầu tư gần 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, tuyến đường này có độ dốc cao, nền đường chỉ được gia cố bằng đá cấp phối và phải đi vòng xa hơn nhiều lần con đường đi qua đập chặn nước của nhà máy thủy điện (khoảng 120m) nên gây nhiều  khó khăn cho người dân.

Bài, ảnh: Nguyễn Dũng (TTXVN)
Tìm lời giải cho bài toán bảo vệ bờ biển Hội An trước nỗi lo sạt lở
Tìm lời giải cho bài toán bảo vệ bờ biển Hội An trước nỗi lo sạt lở

Sau các đợt áp thấp và mưa lớn, tình trạng sạt lở tại bờ biển thuộc khối phố Tân Thành (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) tiếp tục diễn ra ngày càng nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN