Đưa Cần Thơ đi đầu trong đấu thầu qua mạng khu vực ĐBSCL

Ngày 3/3, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu Tư tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu nâng cao cho gần 70 học viên thuộc 25 đơn vị.

 Đó là cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về đấu thầu; cán bộ làm công tác đấu thầu của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án; cán bộ, công chức thuộc Sở, ngành, UBND các quận, huyện và các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn thành phố.
Thành phố Cần Thơ phấn đấu, mục tiêu đến năm 202 0 sẽ trở thành địa phương đi đầu trong ứng dụng đấu thầu qua mạng của Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trong quá trình tập huấn, các học viên sẽ được nghiên cứu sâu về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật mới trong đấu thầu và được giải đáp các tình huống liên quan do các chuyên gia đầu ngành của Cục Quản lý Đấu thầu trực tiếp giảng dạy. Các nội dung chính bao gồm: Hình thức, phương thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư và tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp; kế hoạch và quy trình lựa chọn nhà thầu. Các học viên được tiếp cận với phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu, đề xuất, xét duyệt hồ sơ dự thầu; mua sắm tập trung, thường xuyên, mua thuốc, vật tư, y tế, cung cấp sản phẩm, dịch vụ công; hợp đồng với nhà thầu, nhà đầu tư; trách nhiệm của các bên trong việc lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư. Ngoài ra, vấn đề quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu; hành vi bị cấm, xử lý vi phạm về đấu thầu; đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu; ưu đãi trong lựa chọn nhà thầu... cũng được đề cập .

Đặc biệt, để bắt kịp sự phát triển của mô hình Chính phủ điện tử trong thời đại công nghệ thông tin, lớp tập huấn hỗ trợ các học viên tiếp cận và tìm hiểu về nghiệp vụ thực hiện đấu thầu qua mạng. Đây là hình thức đấu thầu mới, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông vào quá trình tương tác giữa các bên liên quan gồm chủ đầu tư, nhà thầu, các cơ quan giám sát, cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị cung cấp dịch vụ, tổ chức xã hội dân sự trong các hoạt động mua sắm công và quản lý thực hiện hợp đồng. Cách làm này nâng cao khả năng quản trị nhà nước, sử dụng hiệu quả ngân sách; tăng tính công khai, minh bạch, cạnh tranh và hiệu quả kinh tế của công tác đấu thầu , giúp phòng, chống tham nhũng hiệu quả.

Phát biểu tại lớp tập huấn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, đấu thầu là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong thực hiện nhiệm vụ công tác kế hoạch và đầu tư ở các đơn vị. Đòi hỏi từ cán bộ chỉ huy đến cán bộ trực tiếp triển khai thực hiện dự án phải hiểu biết và thực hiện tốt các quy định của Nhà nước và Bộ Quốc phòng về công tác đấu thầu. Việc tập huấn nghiệp vụ đấu thầu sẽ giúp cho cán bộ, nhân viên thuộc các ban, ngành hữu quan nâng cao trình độ chuyên sâu, nhất là các kiến thức thực tiễn về công tác đấu thầu, trên cơ sở đó thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về đấu thầu ở từng đơn vị theo đúng quy định của pháp luật và tiêu chuẩn chất lượng công tác kế hoạch - đầu tư.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng hiệu quả hình thức đấu thầu qua mạng trong công tác đấu thầu trên địa bàn thành phố trong thời gian tới, theo Quyết định số 1402/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch và lộ trình áp dụng đấu thầu qua mạng giai đoạn 2016 - 2025.

Theo đó, chỉ tiêu đặt ra cho Cần Thơ trong năm 2017 là thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng tối thiểu 30% số lượng các gói thầu chào hàng cạnh tranh và 15% số lượng các gói thầu quy mô nhỏ đấu thầu rộng rãi , đấu thầu hạn chế. Từ năm 2018 trở đi, thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng tối thiểu 40% số lượng các gói thầu chào hàng cạnh tranh, 30% số lượng các gói thầu quy mô nhỏ đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế. Mục tiêu tổng thể là ứng dụng hiệu quả các tiến bộ của công nghệ thông tin, truyền thông vào hoạt động đấu thầu mua sắm công trên cơ sở đảm bảo quản trị tốt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao niềm tin của người dân vào hoạt động đấu thầu mua sắm công. Cán bộ trực tiếp quản lý và vận hành hệ thống mạng đấu thầu phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nghiệp vụ cũng như kỹ năng huy động nguồn lực của khối tư nhân, biết sử dụng các công nghệ bảo mật và các tính năng tích hợp với các hệ thống Chính phủ điện tử khác, hỗ trợ đa ngôn ngữ, đa đồng tiền phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế và đáp ứng các cam kết quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ cho biết, hiện đội ngũ cán bộ tham gia hoạt động đấu thầu của Cần Thơ nhìn chung đều đảm bảo có chứng chỉ đào tạo và trình độ chuyên môn nghiệp vụ về đấu thầu. Tuy nhiên, năng lực và trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý dự án trên địa bàn cấp huyện còn chưa đồng đều. Vì vậy, việc nắm bắt các quy định về đấu thầu còn hạn chế, kỹ năng đánh giá hồ sơ dự thầu còn nhiều điểm chưa chặt chẽ, phải chỉnh sửa lại nhiều lần.

Để khắc phục tình trạng này, cũng như nâng cao chất lượng công tác đấu thầu tại địa phương , trong năm 2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với UBND thành phố đẩy mạnh việc thực hiện phổ biến, quán triệt các quy định về đấu thầu một cách nghiêm túc. Bên cạnh đó, phối hợp với các trung tâm đào tạo, bồi dưỡng thuê các chuyên gia tập huấn nghiệp vụ, đào tạo cấp chứng chỉ cho cán bộ làm công tác đấu thầu. Đặc biệt, Sở sẽ tăng cường khai thác hệ thống đấu thầu trực tuyến, phát triển các tiện ích cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu qua mạng, áp dụng thực hiện hợp đồng thông qua thiết bị di động và triển khai thanh toán trực tuyến giữa chủ đầu tư cho nhà thầu trúng thầu.

Hồng Giang (TTXVN)
Tin khác
  • Phát triển hệ thống tưới ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên

    Phát triển hệ thống tưới ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên

    14:52 ngày 23/04/2019

    Sáng 23/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổng cục Thủy lợi tổ chức Hội nghị “Chỉ đạo phát triển tưới tiên tiến, tiếp kiệm nước ứng phó với hạn hán và nâng cao hiệu quả khai thác công trình thủy lợi” nhằm phân tích, đánh giá về nhu cầu nước tưới để phát triển bền vững các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao tại khu vực Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, điều, cao su…

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản