Điện Biên: Giữ mùa Xuân bình yên nơi biên cương Tổ quốc

Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đường biên giới quốc gia trên hai tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào và địa bàn biên giới gồm bốn huyện với 29 xã, gần 350 thôn bản với 16 cộng đồng dân tộc sinh sống.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, những năm qua Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên luôn chú trọng xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc trên khu vực biên giới.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, tại các Đồn Biên phòng nơi dọc dài biên cương Tổ quốc, lực lượng chiến sĩ mang quân hàm xanh luôn bám nắm địa bàn, thực hiện “5 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc và cùng bảo vệ biên giới) với đồng bào để giữ gìn bình yên biên cương, mang trọn vẹn một cái Tết ấm áp, yên bình, hạnh phúc đến với mọi người, mọi nhà.

Đảm bảo cho nhân dân đón Tết an toàn, yên vui

Chú thích ảnh
Cán bộ chiến sỹ đồn Biên phòng Mường Pồn cùng lực lượng dân quân trên đường đi tuần tra biên giới. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Vượt đèo Cò Chạy, ngược quốc lộ 12 chúng tôi trở lại Đồn Biên phòng Mường Pồn giữa lúc hoa mận, hoa mơ đã nở trắng khắp núi đồi, tô điểm cho khung cảnh vùng biên và những nẻo đường về các bản làng; tiếp tục vượt gần 10 km đường bê-tông trên con đường đầy dốc, hủm sâu, quanh co theo lưng chừng núi trong hơi lạnh sáng sớm, chúng tôi đã đến được Đồn Biên phòng Mường Pồn.

Xuân về, quang cảnh ở đơn vị khang trang, đẹp hơn bởi được bàn tay người lính chỉnh trang, quét dọn, chăm chút trước đó. Trong khuôn viên, hàng chục cây mận, cây đào và các loài hoa khác tự tay các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị trồng, chăm sóc nở hoa, khoe sắc.

Dưới chân Đồn, trên diện tích rộng gần 10ha của khu tăng gia sản xuất là bạt ngàn rau xanh, các chiến sĩ đang tưới nước, chăm sóc và thu hái rau củ quả, thả lưới bắt cá để tích trữ lương thực, thực phẩm phục vụ cán bộ, chiến sĩ trực Tết tại đơn vị.

Thiếu tá Nguyễn Văn Phúc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Pồn cho biết: Đơn vị đóng chân ở độ cao xấp xỉ 1.000m so với mực nước biển; có nhiệm vụ bảo vệ, quản lý hơn 31km tuyến biên giới Việt Nam- Lào với 15 mốc quốc giới; quản lý địa bàn quản lý hai xã Hua Thanh và Mường Pồn với hơn 20 bản chủ yếu là cộng đồng các dân Mông, Thái, Khơ Mú, Kinh, trong đó có sáu bản giáp biên.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Điện Biên, Đồn Biên phòng Mường Pồn đã chuẩn bị chu đáo, đảm bảo đầy đủ nguồn lương thực, thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, gà, rau củ quả và bánh chưng từ nguồn đơn vị tăng gia, làm được cho cán bộ chiến sĩ ở lại trực đơn vị, ăn Tết vui vẻ, tiết kiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, thực hiện theo Kế hoạch sẵn sàng chiến đấu và bảo vệ biên giới, bảo vệ địa bàn của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Điện Biên, Đồn Biên phòng Mường Pồn đã bố trí các đội tuần tra phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng và các Đồn tiếp giáp tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, tổ chức các Đội tự quản chủ động nắm tình hình ở các điểm bản, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm liên quan đến các hoạt động an ninh biên giới quốc gia, các loại tội phạm nhằm kịp thời nắm và trấn áp các loại tội phạm để đảm bảo cho nhân dân đón Tết an toàn, yên vui.

Xây dựng bản làng vùng biên ngày càng no ấm

Đồn Biên phòng Pa Thơm nằm ở phía Tây của huyện Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ gần 30km, trong đó có hơn 10km phải men theo con đường độc đạo dọc suối Nậm Núa. Đồn có nhiệm vụ quản lý 31km đường biên tuyến biên giới Việt- Lào với sáu cột mốc giới; quản lý địa bàn hai xã Thanh Chăn và Pa Thơm với bảy dân tộc sinh sống.

Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm bằng các biện pháp nghiệp vụ, chuyên môn luôn giữ vững ổn định tình hình chủ quyền biên giới quốc gia, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện tốt nội dung công tác vận động quần chúng; giúp dân phát triển kinh tế xã hội, xây dựng bản làng vùng biên ngày càng no ấm hơn.

Ông Lò Văn Liên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Pa Thơm, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền an ninh biên giới trên địa bản luôn được giữ vững.

Có được điều đó là nhờ các cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng luôn phát huy vai trò nòng cốt của Bộ đội biên phòng ở khu vực biên giới trong việc phối hợp, tham mưu tốt cho chính quyền địa phương các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Diện mạo nông thôn ở xã vùng biên Pa Thơm cũng đã có sự đổi thay tích cực, đời sống kinh tế, thu nhập người dân cũng đã tăng lên đáng kể nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, phát triển kinh tế, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế bằng việc phát triển các mô hình kinh tế kết hợp như trang trại, chăn nuôi gia súc, vườn rừng theo hướng bền vững, gắn sản xuất với chế biến nông sản.

Cùng với đó, xã Pa Thơm đã giữ vững mối quan hệ kết nghĩa bản- bản giữa bản Pa Thơm của xã với bản Na Luông, cụm bản Xốp Hùm huyện Mường Mày của Lào; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và Đồn Biên phòng Pa Thơm nắm chắc tình hình biên giới, địa bàn, tham mưu xử lý kịp thời các tình huống ngay tại cơ sở để giữ vững an ninh chính trị- trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia.

Đại úy Hoàng Văn Hải, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Pa Thơm cho biết: Dịp Tết Kỷ Hợi, thực hiện kế hoạch của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên, đơn vị đã tổ chức lực lượng tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, hệ thống dấu hiệu mốc giới để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Chú thích ảnh
Cán bộ chiến sỹ đồn Biên phòng Pa Thơm trên đường đi tuần tra biên giới. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Để đảm bảo cho các cán bộ, chiến sĩ ở lại trực đơn vị trong dịp Tết đơn vị cũng đã chuẩn bị đầy đủ nguồn lương thực, thực phẩm. Công tác bảo vệ đơn vị, sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an ninh trật tự vùng biên, đấu tranh với các loại tội phạm đơn vị cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể.

Dịp Tết, đơn vị cũng tổ chức gói, nấu bánh chưng xanh tặng cho các gia đình nghèo, chính sách, khó khăn trên địa bàn cùng với nhiều suất quà khác.

Ngoài ra, để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cán bộ chiến sĩ đơn vị cũng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ để đông đảo người dân thuộc các cộng đồng dân tộc Cống, Khơ-mú, Lào đến tham dự, chung vui, qua đó càng thắt tình đoàn kết quân dân giữa chiến sĩ đơn vị với cộng đồng dân bản.

Tạo lòng tin, sự gần gũi, đoàn kết với nhân dân các dân tộc

Đóng chân trên địa bàn huyện cực Tây Tổ quốc Mường Nhé, Đồn Biên phòng Leng Su Sìn quản lý hai xã Leng Su Sìn và Chung Chải (huyện Mường Nhé) và dải cương thổ đường biên tiếp giáp nước bạn Lào.

Nhiều năm qua, Đồn Biên phòng Leng Su Sìn đã tạo lập được lòng tin, sự gần gũi, đoàn kết với nhân dân các dân tộc trên địa bàn, thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn xã hội, an ninh biên giới và chủ quyền lãnh thổ trên vùng đất chiến lược.

Theo Thiếu tá Chu Ngọc Lệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Leng Su Sìn, hai xã Leng Su Sìn, Chung Chải kinh tế còn khó khăn; tổng diện tích tự nhiên rộng 39.000 ha với 22 bản nên công tác biên phòng, vận động tuyên truyền; triển khai hoạt động tuần tra đường biên cột mốc đối với các cán bộ, chiến sĩ đơn vị gặp nhiều khó khăn. Song, với tinh thần và trách nhiệm, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã vượt qua tất cả, thực hiện hiệu quả và hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

Trước dịp Tết Nguyên đán, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Leng Su Sìn đã phối hợp với các lực lượng thanh niên, hội phụ nữ trong xã quét dọn bản làng, tổ chức các buổi họp dân, vận động tuyên truyền tại các điểm bản để củng cố phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, giữ vững thế trận lòng dân ở khu vực biên giới.

Cùng với 16 đồn biên phòng khác, Đồn Biên phòng Leng Su Sìn cũng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức gói, nấu bánh chưng tặng đồng bào có hoàn cảnh kinh tế khó khăn ở khu vực biên giới; Đồng thời phân công lực lượng chiến sĩ xuống các bản, đặc biệt là các bản sát biên giới để tham gia ăn Tết an toàn, vui vẻ, đầm ấm cùng với đồng bào các cộng đồng dân tộc.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Leng Su Sìn Lỳ Xè Chừ, những năm qua, Đồn Biên phòng Leng Su Sìn đã khẳng định rõ vai trò của đơn vị trong việc tham gia giúp dân phát triển kinh tế- xã hội, giữ gìn trật tự an toàn xã hội vùng biên và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới bằng các việc làm cụ thể như: giúp đỡ nhân dân sửa chữa, làm mới nhiều đường giao thông; tu sửa hệ thống kênh mương thủy lợi; giúp người dân thu hoạch hoa màu, khai hoang diện tích trồng lúa; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí.

Ngoài ra, đơn vị luôn tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với chính quyền và nhân dân các nước láng giềng, mối quan hệ đoàn kết trong nhân dân các dân tộc biên giới để nâng cao nhận thức của đồng bào về trách nhiệm tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự địa bàn.

Thắt chặt tình đoàn kết quân- dân

Theo Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên, hiện nay các Đồn Biên phòng và chính quyền các xã vùng biên đều xây dựng quy chế phối hợp trong thực hiện phong trào bảo vệ đường biên, cột mốc, gìn giữ trật tự an toàn xã hội, trong đó xác định Đồn Biên phòng là lực lượng chủ trì, nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và giữ gìn trật tự an toàn xã hội, UBND xã trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành duy trì các hoạt động tự quản của quần chúng nhân dân trong tham gia bảo vệ đường biên cột mốc.

Khi có vụ việc liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, các Đồn Biên phòng khẩn trương xác minh và tổ chức cho nhân dân địa phương đấu tranh giải quyết bước đầu theo quy ước, hương ước của bản đồng thời báo cáo cho chính quyền địa phương và Đồn Biên phòng phối hợp xử lý theo đúng pháp luật...

Theo Đại tá Nguyễn Thanh Dịu, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên, hưởng ứng phong trào chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo nơi biên giới vui Xuân, đón Tết, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Điện Biên, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp thực hiện Chương trình “Ngày hội bánh chưng xanh cho người nghèo nơi biên giới" tổ chức gói, nấu hơn 4.000 chiếc bánh chưng tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo, người có thành tích trong tham gia bảo vệ biên giới tại 29 xã biên giới, nhằm thắt chặt tình quân dân, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Ngoài ra, các Đồn Biên phòng đóng chân trên địa bàn sẽ mời các gia đình chính sách, gia đình nghèo, người có uy tín, người có thành tích trong tham gia bảo vệ biên giới ăn Tết cùng cán bộ, chiến sĩ tại Đồn Biên phòng.

Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị còn phối hợp với tổ chức Đoàn ở địa phương, đơn vị kết nghĩa, lực lượng đóng trên địa bàn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, lễ hội văn hóa, trò chơi dân gian theo phong tục, tập quán các dân tộc; tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, các cháu học sinh trên địa bàn.

Các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cũng tích cực vận động các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện thăm hỏi, tặng hàng trăm suất quà cho các đối tượng chính sách, già làng, trưởng bản; sửa chữa nhà, tặng quần áo ấm, lương thực cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới.  

Tại các địa phương thuộc dặm dài biên cương Tổ quốc, đêm đến thật nhanh, hơi lạnh của núi, của rừng nhanh quấn lấy núi đồi, cây cỏ.

Tại các bản làng, những đống lửa to được đốt lên, thu hút đông đảo lực lượng chiến sĩ biên phòng, người dân cộng đồng các dân tộc tìm về, quây quần bên nhau, cùng nắm tay nhau mở rộng vòng xòe, trao cho nhau lời ca tiếng hát, ánh mắt rạng ngời niềm vui, thắt chặt tình đoàn kết quân- dân trong việc chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới.

 

Văn Dũng - Hải An (TTXVN)
Người Việt ăn Tết ở bên kia biên giới Tây Nam
Người Việt ăn Tết ở bên kia biên giới Tây Nam

Người Việt ăn Tết ở Banlung cũng giống như tại quê hương, cũng làm lễ ông Công ông Táo, cũng dọn dẹp ban thờ ngày Tết. Ngày Tết cũng đầy đủ bánh chưng, giò, quần áo vàng mã, đồ cúng, bông, trái, hoa mai…

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN