Agribank chung tay xây dựng Tây Bắc phát triển bền vững

Agribank đã có nhiều đóng góp cho công tác quảng bá nhằm thu hút mạnh mọi nguồn lực để phát triển tỉnh Sơn La nói riêng, vùng Tây Bắc nói chung nhanh và bền vững.

Đầu tư đúng trọng điểm


Vốn đặc thù là một tỉnh miền núi, không có tài nguyên thiên nhiên dồi dào, phong phú như một số địa phương khác, do vậy, trong quá trình triển khai các chương trình tín dụng phục vụ phát triển kinh tế xã hội tại địa bàn gặp không ít khó khăn, nhất là trong việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Agribank Sơn La đã tập trung nguồn vốn để tăng trưởng tín dụng, ưu tiên lĩnh vực ngành nghề nông nghiệp nông thôn, đảm bảo đủ vốn để phục vụ kịp thời cho đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Mở rộng và tăng trưởng tín dụng đi đôi với an toàn, hiệu quả, góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn phát triển. Góp phần giữ gìn an ninh trật tự xã hội trên địa bàn nông thôn

Khách hàng giao dịch tại Agribank Sơn La.

Agribank Sơn La đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đặc biệt là các tổ chức hội, đoàn thể trong huyện tổ chức tập huấn quy trình cho vay qua các tổ vay vốn; tập huấn cho cán bộ các khối, đoàn thể cơ sở về triển khai cho vay tín dụng nông nghiệp nông thôn tại các điểm giao dịch xã. Qua đó, góp phần nâng cao năng lực quản lý cho vay tại các tổ vay vốn; giúp cán bộ, nhân dân hiểu rõ hơn về quy trình vay vốn cũng như các chủ trương, chính sách liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, thông qua quá trình vay vốn, các tổ chức, cá nhân, nhất là các hộ nông dân, HTX ở các cơ sở đã tiếp cận được thuận tiện hơn việc vay vốn, tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí đi lại của nhân dân.


Tính đến nay, tổng dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn của Agribank Sơn La đạt 11.096.852 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 94,11% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế, trong đó cho vay theo Nghị định 55 đạt 6.590.699 triệu đồng chiếm tỷ trọng xấp xỉ 56% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế, cho vay xây dựng nông thôn mới đạt gần 4.800.000 triệu đồng chiếm 40,05% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.


Những năm qua, từ nguồn vốn vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Agribank Sơn La đã giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, mở rộng quy mô sản xuất, tránh được tình trạng người dân thiếu vốn sản xuất phải đi vay tín dụng ngoài với lãi suất cao. Qua đó, ngoài việc giúp các tổ chức, cá nhân tiếp cận thuận tiện nguồn vốn vay, mở rộng quy mô sản xuất, nguồn vốn phục vụ nông nghiệp nông thôn còn góp phần làm thay đổi diện mạo các cơ sở vùng khó khăn khi xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế điển hình, đời sống nhân dân ổn định, số hộ nghèo giảm qua từng năm... Ông Phạm Văn Hoa, Giám đốc Agribank Sơn La, chia sẻ: Từ nay đến năm 2020, Agribank Sơn La sẽ tiếp tục khẳng định và nâng cao vai trò chủ lực của mình trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, đảm bảo cung cấp sản phẩm, dịch vụ đa dạng.


Giảm nghèo bền vững


Tích cực hoạt động công tác an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo là một trong những yếu tố nền tảng để Tây Bắc phát triển bền vững. Bên cạnh việc cấp tín dụng đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, các hoạt động an sinh xã hội, cho vay ưu đãi đối với đối tượng chính sách cũng đã góp phần quan trọng trong việc mang lại cuộc sống mới cho mỗi hộ dân, mỗi địa phương và cả khu vực Tây Bắc.


Song song với với nhiệm vụ kinh doanh, Agribank Sơn La cũng luôn đi tiên phong trong các hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội tại tỉnh Sơn La. Với số tiền hàng chục tỷ đồng mỗi năm, Agribank Sơn La đã hỗ trợ chủ yếu tập trung vào mục đích y tế, giáo dục, phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn và hỗ trợ hộ nghèo, qua đó góp phần đáng kể, thiết thực giúp người dân Tây Bắc cải thiện được điều kiện sống. 


Với hàng chục ngôi nhà cho người nghèo, trường học các cấp và nhiều trạm y tế xã được xây dựng; hỗ trợ chính quyền địa phương xây dựng đường xá, cầu cống, nhà văn hóa, công trình tưởng niệm... đã góp phần đáng kể, thiết thực giúp người dân Tây Bắc cải thiện được điều kiện sống, tăng thêm cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm... Một số công trình đã và đang xây dựng để bàn giao cho bà con và các đơn vị như tài trợ cho học sinh bán trú trường TH Chu Văn Thịnh, Trường THCS xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên; tặng quà các hộ nghèo xã Hua Nhàn huyện Bắc Yên...


Đăng Giới/Báo Tin Tức

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản