Quân đội Mỹ diễn tập kịch bản xung đột với Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 16/1, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Mac Thornberry cho biết, quân đội nước này đang huấn luyện "rất nghiêm túc" cho một cuộc xung đột có thể nổ ra với Triều Tiên, mặc dù ông hy vọng những chuẩn bị như vậy sẽ không bao giờ phải dùng đến.

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tại căn cứ không quân ở Miyazaki, Nhật Bản chuẩn bị cho cuộc tập trận trên không gần bán đảo Triều Tiên hồi tháng 12/2017. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên, ông Thornberry chỉ rõ chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc kỹ lưỡng các lựa chọn. Ông nói: "Chính quyền đang xem xét rất kỹ lưỡng những gì cần liên quan đến các biện pháp quân sự với Triều Tiên. Những nỗ lực huấn luyện là rất nghiêm túc. Quân đội đang tiến hành những chuẩn bị và hy vọng sẽ không cần dùng đến".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nhiều lần khẳng định những nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên sẽ được dẫn dắt qua con đường ngoại giao, mặc dù ông nói rằng Lầu Năm Góc luôn có phương án cho bất kỳ kịch bản xung đột nào.

Trên thực tế, quân đội Mỹ vẫn tiến hành các cuộc huấn luyện định kỳ trên bán đảo Triều Tiên với đối tác Hàn Quốc, nhưng tờ "New York Times" hôm 14/1 cho biết hàng loạt cuộc diễn tập tại Mỹ cho thấy trọng tâm mới của quân đội nước này là sẵn sàng cho một cuộc xung đột quân sự với Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản