Quân đội Mỹ - châu Phi tập trận quy mô lớn ở khu vực Sahel

Bộ Tư lệnh châu Phi (Africom) của quân đội Mỹ cho biết cuộc tập trận quy mô lớn tại khu vực Sahel với tên gọi “Flint lock” chính thức bắt đầu từ ngày 18/2 tại Burkina Faso, tiếp đó tại Mauritania và kết thúc ngày 1/3.

Dự kiến khoảng 2.000 quân nhân từ 30 quốc gia châu Phi và phương Tây tham gia cuộc tập trận dưới sự giám sát của Africom.  

Chú thích ảnh
“Flint lock” là cuộc tập trận lớn nhất trong năm của lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ tại châu Phi. Ảnh: africom.mil

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Africom tuyên bố “Flint lock” là cuộc tập trận đầu tiên, quan trọng và lớn nhất trong năm của lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ tại châu Phi. Cuộc diễn tập hướng tới tăng cường năng lực của các quốc gia đối tác trong khu vực để chống lại các tổ chức khủng bố, cực đoan, các hoạt động bạo lực, đảm bảo an ninh biên giới và an toàn cho công dân.

Bên cạnh đó, “Flint lock” cũng giúp thúc đẩy quan hệ đối tác giữa lực lượng đặc nhiệm của Africom, các nước phương Tây và cơ quan thực thi pháp luật của châu Phi, tăng cường khả năng phối hợp, hợp đồng tác chiến trong các nhiệm vụ, chiến dịch đối phó khủng hoảng có sự tham gia của nhiều quốc gia.

Việc Africom lựa chọn Sahel để tổ chức tập trận đã được dự báo từ trước. Đây là khu vực chìm trong hỗn loạn, bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ hoạt động của các tổ chức khủng bố như al-Qaeda, Boko Haram, những phần tử thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng từ Syria, Iraq trở về. Bên cạnh đó, vùng lãnh thổ rộng lớn này cũng là địa bàn hoạt động yêu thích của các nhóm tội phạm buôn bán ma túy, vũ khí có tổ chức, cũng như mạng lưới tổ chức di cư bất hợp pháp hay buôn người.

Lê Quang Trường (TTXVN)

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản