Quân đội Mỹ - châu Phi tập trận quy mô lớn ở khu vực Sahel

Bộ Tư lệnh châu Phi (Africom) của quân đội Mỹ cho biết cuộc tập trận quy mô lớn tại khu vực Sahel với tên gọi “Flint lock” chính thức bắt đầu từ ngày 18/2 tại Burkina Faso, tiếp đó tại Mauritania và kết thúc ngày 1/3.

Dự kiến khoảng 2.000 quân nhân từ 30 quốc gia châu Phi và phương Tây tham gia cuộc tập trận dưới sự giám sát của Africom.  

Chú thích ảnh
“Flint lock” là cuộc tập trận lớn nhất trong năm của lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ tại châu Phi. Ảnh: africom.mil

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Africom tuyên bố “Flint lock” là cuộc tập trận đầu tiên, quan trọng và lớn nhất trong năm của lực lượng đặc nhiệm quân đội Mỹ tại châu Phi. Cuộc diễn tập hướng tới tăng cường năng lực của các quốc gia đối tác trong khu vực để chống lại các tổ chức khủng bố, cực đoan, các hoạt động bạo lực, đảm bảo an ninh biên giới và an toàn cho công dân.

Bên cạnh đó, “Flint lock” cũng giúp thúc đẩy quan hệ đối tác giữa lực lượng đặc nhiệm của Africom, các nước phương Tây và cơ quan thực thi pháp luật của châu Phi, tăng cường khả năng phối hợp, hợp đồng tác chiến trong các nhiệm vụ, chiến dịch đối phó khủng hoảng có sự tham gia của nhiều quốc gia.

Việc Africom lựa chọn Sahel để tổ chức tập trận đã được dự báo từ trước. Đây là khu vực chìm trong hỗn loạn, bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ hoạt động của các tổ chức khủng bố như al-Qaeda, Boko Haram, những phần tử thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng từ Syria, Iraq trở về. Bên cạnh đó, vùng lãnh thổ rộng lớn này cũng là địa bàn hoạt động yêu thích của các nhóm tội phạm buôn bán ma túy, vũ khí có tổ chức, cũng như mạng lưới tổ chức di cư bất hợp pháp hay buôn người.

Lê Quang Trường (TTXVN)
EU tăng gấp đôi tài trợ cho lực lượng chống khủng bố G5 Sahel
EU tăng gấp đôi tài trợ cho lực lượng chống khủng bố G5 Sahel

Ngày 23/2, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định tăng gấp đôi quỹ hỗ trợ cho lực lượng chống khủng bố mới thành lập ở châu Phi, G5 Sahel - gồm các nước Burkina Faso, Chad, Mali, Mauritania và Niger, trong bối cảnh có những dấu hiệu các nhóm Hồi giáo cực đoan đang đẩy mạnh liên kết với nhau tại khu vực này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN